Ý nghĩa của con dấu "Đã thông báo/đăng ký với Bộ Công Thương"

Nguyễn Sơn - 04/09/2018

Đôi khi, khi lướt web, bạn vô tình để ý thấy có những trang web có con dấu "Đã thông báo/đăng ký với Bộ công thương". Trông có vẻ rất oai và đáng tin cậy phải không? Vậy thực chất con dấu đó có ý nghĩa gì đối với các website hay không?

 

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

 1. Nghị định 52/2013/NĐ-CP
 2. Thông tư 47/2014/TT-BCT
 3. Nghị định 185/2013/NĐ-CP

 

Nội dung tư vấn:

1. Nghĩa vụ thông báo website với Bộ Công Thương

Khi một website thương mại mại điện tử ra đời tại Việt Nam, chủ sở hữu sẽ có một nghĩa vụ đó là phải thông báo với Bộ Công Thương. Điều này nhằm giúp các cơ quan nhà nước dễ dàng quản lý, giám sát hoạt động thương mại điện tử, hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật diễn ra trên không gian mạng. Chỉ khi đã thông báo thì website đó mới có thể đi vào hoạt động bình thường (thoe điều 52 Nghị định 52/2013/NĐ-CP)

Điều 52. Điều kiện thiết lập website thương mại điện tử bán hàng

Các thương nhân, tổ chức, cá nhân được thiết lập website thương mại điện tử bán hàng nếu đáp ứng các điều kiện sau:

...

3. Đã thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng theo quy định tại Điều 53 Nghị định này.

 

 

Sẽ có 2 loại website chính như sau:

 • Website thương mại điện tử 
 • Sàn giao dịch thương mại điện tử/ Trang khuyến mại trực tuyến/ Trang đấu giá

 

Định nghĩa 2 loại website này được giải thích như sau:

Website thương mại điện tử: 

Là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

Ví dụ: Website giới thiệu công ty, giới thiệu dịch vụ, sản phẩm; website trưng bày hàng hóa, website bán hàng hóa, website quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, Website giới thiệu hình ảnh, thông tin,...

 

Sàn giao dịch thương mại điện tử:

Là website thương mại điện tử cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó.

Ví dụ: Website cho phép người dùng lên đăng tin rao vặt, mua bán, trao đổi như chotot.vn, 5giay.vn; Website đấu giá trực tuyến như ebay.vn; Website khuyến mại trực tuyến như hotdeal.vn, cungmua.vn;...

Tùy vào từng loại website mà thủ tục thông báo hay đăng ký sẽ khác nhau. Nếu là website thương mại điện tử bình thường thì chủ sở hữu sẽ phải tiến hành thủ tục thông báo website, và khi hoàn thành sẽ có con dấu hay logo "Đã thông báo Bộ Công Thương" màu xanh. Còn nếu là sàn giao dịch thương mại điện tử thì sẽ phải làm thủ tục đăng ký website và có logo là "Đã đăng ký Bộ Công Thương" màu đỏ.

 

2. Lợi ích của việc thông báo website với Bộ Công Thương

Khi tiến hành thông báo website với Bộ Công Thương, bạn sẽ có các lợi ích sau:

 • Website được xác nhận hợp pháp

Việc thông báo Bộ Công Thương được đánh giá cao bởi nó cho thấy bạn tuân thủ pháp luật. Đây là một điểm cộng trong mắt các cơ quan quản lý nhà nước, giúp bạn tạo thuận lợi trong quá trình sản xuất kinh doanh.

 

 • Chứng thực tư cách của chủ sở hữu website

Bên cạnh đó, nó giúp bạn tạo lòng tin đối với những khách hàng tiềm năng truy cập vào website, bởi các thông tin của công ty đã được xác thực. Khách hàng được đảm bảo sẽ không sợ gặp phải các công ty ma, hay địa chỉ không đúng, vì khi thông báo với Bộ Công Thương thì chủ sở hữu website đã phải nộp giấy phép kinh doanh (đối với công ty), CMND (đối với cá nhân).

 

 • Khẳng định chất lượng và hoạt động kinh doanh của hàng hóa, dịch vụ

Thông tin trên website đã thông báo bắt buộc phải chính xác, không vi phạm sở hữu trí tuệ, hay các mặt hàng bị cấm kinh doanh. Khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng hàng hóa dịch vụ của website này.

 

Đây chính là ba lợi ích lớn nhất mà thủ tục thông báo website mang lại. Và nó chỉ được khẳng định khi website của bạn có con dấu "Đã thông báo/đăng ký với Bộ Công Thương". Con dấu này chính là bằng chứng, chứng minh việc bạn đã thực hiện thủ tục, và website của bạn đã đạt đủ tất cả các điều kiện mà pháp luật yêu cầu để được hoạt động. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về website khi thấy con dấu này.

 

Có những trường hợp giả mạo logo con dấu “Đã thông báo/đăng ký với Bộ Công Thương” đặt trên website, dù chưa thông báo. Tuy nhiên, khách hàng cũng không nên lo lắng quá. Bởi vì ngoài logo này, sau khi thông báongười chủ website sẽ được cung cấp một đường dẫn đến website của Bộ Công Thương chứa thông tin chi tiết về doanh nghiệp, cá nhân đã thông báo. Những website giả mạo chỉ đặt được logo, nhưng hoàn toàn không có đường dẫn này. Chỉ với một theo tác đơn giản là click chuột vào logo, nếu logo không hiện ra đường dẫn hoặc đường dẫn không đúng, kết quả của đường dẫn không phải trang thông báo với đầy đủ thông tin website của Bộ Công Thương, thì đây chắc chắn là logo giả mạo.

 

3. Xử phạt hành vi không thông báo website với Bộ Công Thương

Con dấu hay logo "Đã thông báo/đăng ký với Bộ Công Thương" không chỉ đem lại lợi ích khẳng định giá trị của website với khách hàng, mà còn có tác dụng bảo vệ túi tiền của bạn nữa. Cụ thể, theo điều 81 nghị định 185/2013/NĐ-CP thì việc không thông báo website với Bộ Công Thương sẽ bị xử phạt với mức phạt rất nặng như sau:

 • Website không đăng ký, thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.
 • Thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (sàn gia dịch thương mại điện tử) mà chưa được xác nhận đăng ký theo quy định bị phạt từ 20 đến 30 triệu đồng.
 • Thu hồi tên miền Việt Nam
 • Đình chỉ hoạt động kinh doanh online từ 6 tháng đến 12 tháng
   

Mức phạt rất nặng, nhưng nếu website của bạn có con dấu "Đã thông báo/đăng ký với Bộ Công Thương" thì hoàn toàn có thể yên tâm kê cao gối mà ngủ. Tất nhiên, chỉ con dấu thật mới có tính năng này, còn con dấu giả thì hoàn toàn vô ích và dễ dàng bị phát hiện. Nhất là khi Luật An ninh mạng sắp có hiệu lực, việc kiểm tra và xử phạt sẽ ngày càng gắt gao hơn.

 

Nếu website của bạn còn chưa làm thủ tục thông báo, đừng chần chừ gì nữa mà hãy tiến hành ngay để được treo logo "Đã thông báo/đăng ký với Bộ Công Thương" một cách đàng hoàng nhất. Còn nếu bạn chưa nắm rõ thủ tục thế nào, hãy liên hệ ngay với LOB để sử dụng dịch vụ và được hỗ trợ từ A - Z.:

 

Khuyến nghị:

 • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
 • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục