Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Anh Triết - 20/09/2018

 

Nếu là một khán giả trung thành của Shark Tank Việt Nam, chắc hẳn khái niệm "trái phiếu chuyển đổi" sẽ rất quen thuộc với bạn. Đặc biệt, vào buổi phát sóng tập 11 Mùa 2 Shark Tank Việt Nam có đến 2 startup được đầu tư qua hình thức này là: Power Centric và Triển lãm Yến Sào VBEC (Yến sào Yến Quân). Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này cũng nhưng những đặc điểm khiến nó trở thành một lựa chọn đề nghị của khá nhiều Shark.

Trong bài viết này, hãy cùng LOB tìm hiểu và trả lời cho câu hỏi này nhé! 

 

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

 1. Luật Doanh nghiệp năm 2014
 2. Các văn bản pháp luật khác có liên quan

 

Nội dung tư vấn:

Qua quá trình làm việc và kinh nghiệm thực tiễn, LOB sẽ đưa ra những giải đáp sau để bạn có được cái nhìn tổng quan và dễ hiểu nhất về trái phiếu chuyển đổi:

 

1. Trái phiếu là gì?

Nhắc đến trái phiếu, nhiều người sẽ liên tưởng đến trái phiếu nhà nước do chính phủ phát hành. Tuy nhiên, trong nền kinh tế thị trường hiện nay, cũng có loại trái phiếu doanh nghiệp với những đặc điểm như sau:

 • Đơn vị phát hành là các doanh nghiệp.
 • Có thể hiểu bản chất tương tự một hoạt động cho vay: Người mua là người cho các doanh nghiệp vay tiền, tức là "chủ nợ" và doanh nghiệp sẽ là con nợ với nghĩa vụ thanh toán tiền lãi.
 • Tiền lãi là khoản thu cố định không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp.
 • Trái phiếu là khoản nợ bắt buộc phải thanh toán, dù giải thể hoặc phá sản thì doanh nghiệp vẫn phải ưu tiên hoàn tất các khoản nợ này theo quy định của pháp luật.
 • Trái phiếu mang tính ổn định và độ rủi ro không quá lớn nhưng lại không có quyền điều hành và kiểm soát công ty như cổ phiếu.

 

2. Trái phiếu chuyển đổi có những đặc điểm riêng nào?

Trái phiếu chuyển đổi là loại trái phiếu đặc biệt. Theo đúng tên gọi của nó, trái phiếu chuyển đổi là loại trái phiếu có đặc tính riêng biệt nhát là có khả năng chuyển đổi thành cổ phiếu.

Ngoài ra, trái phiếu chuyển đổi cũng có một đặc điểm nữa về mức lãi suất đó là: Vì các trái phiếu chuyển đổi thường có khả năng chuyển đổi thành cổ phiếu và người nắm giữ cũng sẽ hưởng lợi từ việc tăng giá của cổ phiếu được chuyển đổi nên các công ty thường đưa ra tỉ lệ lãi suất thấp đối với các trái phiếu chuyển đổi.

Một đặc điểm thường gặp của lãi suất đối với trái phiếu chuyển đổi đó chính là thường cao hơn mức lãi suất tiền gửi ngân hàng nhưng lại thấp hơn lãi suất vay vốn ngân hàng. Sở dĩ như vậy là bởi vì:

 • Thứ nhất, dưới góc nhìn của nhà đầu tư: Việc mua trái phiếu này phải có mức lãi suất hấp dẫn hơn mức lãi suất tiền gửi ngân hàng để họ có lý do đầu tư.
 • Thứ hai, dưới góc nhìn của Startup: Kênh huy động vốn qua bán trái phiếu chuyển đổi phải có mức lãi suất phải chi trả thấp hơn lãi suất vay vốn ngân hàng để họ tối ưu hóa lợi ích.

 

3. Tại sao các Shark lại thường xuyên đưa ra lời đề nghị đầu tư dưới dạng mua trái phiếu chuyển đổi?

Có thể lý giải lý do trong chương trình Shark Tank Việt Nam, có rất nhiều lần các nhà đầu tư đề nghị đầu tư thông qua hình thức mua trái phiếu chuyển đổi với những điểm cơ bản như sau:

Đối với những Startup: Đây có thể coi là một kênh huy động vốn "Giá rẻ". Bởi vì như đã nói, mức lãi suất của trái phiếu chuyển đổi thường ở mức thấp và đương nhiên tấp hơn mức lãi suất khi vay vốn ngân hàng.

Đối với những nhà đầu tư: Đây là giải pháp phù hợp khi họ chưa thực sự hiểu rõ về dự án, chưa có thể dự đoán chính xác tình hình kinh doanh trong tương lai nhưng lại vẫn muốn được đầu tư vì nhiều lý do (ý tưởng, ấn tượng....) vì giải pháp này giúp họ hạn chế được nhiều rủi ro khi đầu tư và vẫn nhận được lợi ích nếu hoạt động của dự án phát triển tốt đẹp. Cụ thể:

 • Trường hợp dự án hoạt động không tốt: Nhà đầu tư vẫn nhận được khởi tiền lãi cố định (dù ở mức thấp) mà không liên quan tới tình hình kinh doanh. Hoặc trường hợp xấu hơn, nếu công ty đi đến phá sản, giải thể thì họ vẫn sẽ được ưu tiên thanh toán trái phiếu.
 • Trường hợp dự án hoạt động tốt: Họ sẽ được hưởng lợi từ việc giá cổ phiếu tăng khi thực hiện chuyển đổi. Tuy nhiên, lợi ích này sẽ kém một chút so với những người mua đầu tư mua cổ phiếu ngay từ đầu.

 

4. Đầu tư với hình thức trái phiếu chuyển đổi đem lại lợi ích gì khác?

Ngoài những lợi ích đã nêu trên, việc đầu tư với hình thức trái phiếu chuyển đổi còn đem lại những động lực vô hình như sau:

Đối với những nhà đầu tư: Đây không còn đơn giản là quan hệ giữa người vay và người cho vay như đối với trái phiếu thông thường mà đòi hỏi sự gắn bố, hỗ trợ chặt chẽ hơn của các nhà đầu tư và những sáng lập viên của dự án. Bởi nhà đầu tư cũng sẽ luôn muốn dự án phát triển tốt để họ có thể chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu để nhận lợi ích lớn hơn.

Đối với những Startup: Đây có thể coi động lức để dự án phát triển vì nếu như việc chuyển đổi diễn ra bởi khi đó "Khoản nợ" từ việc phát hành trái phiếu có thể chuyển thành "vốn" của Công ty. Qua đó, giảm bớt gánh nặng về nghĩa vụ trả nợ và tiền lãi.

 

Hy vọng rằng, với những thông tin trên, LOB đã giúp bạn hiểu rõ hơn về trái phiếu chuyển đổi. Hãy chia sẻ bài viết và theo dõi loạt bài viết về Shark Tank của LOB nhé!

 

Khuyến nghị:

 • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
 • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục