Tìm hiểu mô hình khởi nghiệp của Magic Book trong Shark Tank mùa 2

Anh Triết - 13/09/2018


"Magic Book", "Bùi Quang Huy", "Trò chơi giáo dục", "đồ chơi giáo dục" đang trở thành những từ khóa rất hot trên internet sau khi buổi phát sóng tập 11 Shark Tank Việt Nam Mùa 2 kết thúc. Qua tìm hiểu nhanh, LOB đã có được một số thông tin cơ bản về Dự án Magic Book.

Trong bài viết này, hãy cùng LOB tìm hiểu về cơ cấu tổ chức của dự án này nhé! 

 

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  1. Luật Doanh nghiệp năm 2014
  2. Nghị định 78/2015/NĐ-CP
  3. Các văn bản pháp luật khác có liên quan

 

Nội dung tư vấn:

 

1. Hình thành:

Qua tìm hiểu, LOB biết được rằng, Công ty đang sở hữu dự án Magic Book là "CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ TRUYỀN THÔNG MINH VIỆT" (Công ty Minh Việt) với mã số doanh nghiệp: 0105420957 được cấp ngày 25/07/2011 do anh Hà Anh Sơn là người đại diện theo pháp luật.

Tiền thân của Công ty Minh Việt là "CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ BDS VIỆT NAM".

Vậy, tiện đây chúng ta sẽ nói về sự khác nhau cơ bản giữa Công ty TNHH và Công ty Cổ phần, cũng như khi nào cần thực hiện việc chuyển đổi  từ Công ty TNHH thành Công ty Cổ phần.

Để hiểu một cách trực quan nhất về sự khác nhau giữa Công ty TNHH và Công ty Cổ phần, bạn có thêm xem Video dưới đây:


Tựa chung lại, Công ty Cổ phần sẽ có những điểm mạnh mà Công ty TNHH không có đó chính là là khả năng huy động vốn với việc có thể phát hành được cổ phiếu, có số lượng thành viên không giới hạn và việc chuyển nhượng cổ phần (vốn góp) rất tự do.
 

Nếu đã nắm được sự khác biệt giữa các loại hình Công ty thì chắc bạn cũng đã có thể trả lời được phần nào câu hỏi "khi nào thì phải chuyển đổi loại hình". Cụ thể đó là những trường hợp như:

Công ty tiếp nhận thêm thành viên hoặc qua quá trình chuyển nhượng vốn khiến số lượng thành viên bị thay đổi.

Công ty muốn chuyển đổi loại hình để phù hợp với định hướng phát triển mở rộng, phát hành cổ phiếu, niêm yết trên sàn chứng khoán...

Về thủ tục thực hiện việc chuyển đổi bạn có thể xem thêm một số bài viết sau:

  • Thủ tục chuyển đổi Công ty TNHH một thành viên thành Công ty Cổ phần
  • Thủ tục chuyển đổi Công ty TNHH hai thành viên trở lên thành Công ty Cổ phần

 

2. Vốn điều lệ - Vốn thực góp.

Qua tìm hiểu, LOB nắm được vốn điều lệ trên đăng ký doanh nghiệp của Công ty Minh Việt là 10 tỷ đồng.

Tuy nhiên, các nhận dừng nên nhầm lẫn giữa vốn thực góp và vốn điều lệ trên đăng ký doanh nghiệp. Bởi vì, theo các quy định hiện hành về đăng ký thành lập doanh nghiệp thì người thành lập doanh nghiệp không phải chứng minh vốn góp. Do đó, điều này dẫn đến một thực tế là hầu hết cá doanh nghiệp đều kê khai không chính xác vốn điều lệ.

Điều này cũng chính là một nguyên nhân khiến các "Cá mập" trong chương trình Shark Tank luôn hỏi về vốn thực góp chứ không hỏi về vốn điều lệ. Vì chỉ có số vốn thực góp mới là con số thể hiện chính xác, khách quan về sự đầu tư của những nhà sáng lập dành cho dự án.

 

3. Tái cơ cấu công ty sau khi nhận vốn đầu tư.

Có một điều khiến LOB băn khoăn sau khi tìm hiểu về Công ty Minh Việt, đó là, người thuyết trình về dự án trên chương trình Shark Tank - Anh Bùi Quang Huy lại không phải là người đại diện theo pháp luật hay một cổ động của Công ty Minh Việt.

Do đó, những thỏa thuận trong chương trình giữa Shark Thủy và Anh Bùi Quang Huy chỉ có thể trở thành sự thật nếu như có sự đồng ý của Đại hội đồng cổ đông của Công ty đồng ý.

Và nếu như việc thỏa thuận êm xuôi, thì Công ty bắt buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi vốn điều lệ, mà cụ thể trong trường hợp này là tăng vốn điều lệ để cơ cấu lại vốn góp trong Công ty.

Bạn có thể tham khao thêm bài viết và Video về thủ tục tăng vốn điều lệ dưới đây:

Thủ tục đăng vốn điều lệ Công ty

 

4. Thủ tục kinh doanh đồ chơi trẻ em

Những sản phẩm của Magic Book dù mang tính chất sáng tạo và ứng dụng công nghệ mới, tuy nhiên, những sản phẩm này vẫn được coi đồ chơi cho trẻ em.

Và đương nhiên khi đó, đồ chơi trẻ em là một trong những mặt hàng cần đảm bảo yêu cầu về mặt an toàn đối với sức khỏe của trẻ em nên theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn. Đồ chơi trẻ em quy chuẩn Việt Nam, tất cả các loại đồ chơi trẻ em  thuộc phạm vi điều chỉnh của quy chuẩn này đều phải được chứng nhận hợp quy, dán dấu hợp quy (CR) trước khi đưa ra thị trường. Cụ thể Điều 3 của Thông tư 28/2012/TT-BKHCN quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật:

"1.Công bố hợp chuẩn là việc tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng.

2. Công bố hợp quy là việc tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng."

 

Trên đây là biết về những vấn đề cần quan tâm xoay quanh câu chuyển của dự án Magicbook. LOB xin chúc Magicbook và những bạn trẻ đang có ý tưởng khởi nghiệp sẽ luôn vững tâm và thành công trong con đường phía trước.

 

Khuyến nghị:

  • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
  • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Tags : khởi nghiệp, magic book, magicbook, trò chời giáo dục, đồ chơi giáo dục
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục