Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Nguyễn Sơn - 05/10/2018

Thịt trâu gác bếp của Bác Tân Hoabanfood hay kể cả những sản phẩm khác được chế biến từ thịt như chả lụa Hai Lúa thì khi kinh doanh thì đều phải xin giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vậy thủ tục xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thế nào? Hãy cùng LOB tìm hiểu vấn đề này.

 

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  1. Luật an toàn vệ sinh thực phẩm 2010
  2. Nghị định 15/2018/NĐ-CP
  3. Các văn bản pháp luật khác có liên quan

Nội dung tư vấn:

1. Trường hợp phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Nghị định 15/2018/NĐ-CP đã quy định khá rõ ràng về các trường hợp cơ sở phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Nói chung tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thì đều phải xin giấy phép, trừ các trường hợp (điều 12 nghị định 15/2018/NĐ-CP):

  • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
  • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  • Sơ chế nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
  • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
  • Nhà hàng trong khách sạn;
  • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  • Kinh doanh thức ăn đường phố;
  • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.


2. Cơ quan cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Điều đầu tiên bạn cần quan tâm khi xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, đó là mình phải thực hiện thủ tục tại cơ quan nào. Có nhiều cơ quan phụ trách vấn đề này. Cụ thể từng cơ quan phụ trách những lĩnh vực như sau:

Cục An toàn thực phẩm: Cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở sản xuất, kinh doanh:

  • Thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng,
  • Phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm;
  • Thực phẩm khác khi có nhu cầu đặc biệt (yêu cầu của nước nhập khẩu sản phẩm của cơ sở).

Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm: Cấp Giấy chứng nhận cho Cơ sở sản xuất, kinh doanh:

  • Nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế trên địa bàn;
  • Thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
  • Thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt.

Vụ khoa học và công nghệ/ Vụ thị trường trong nước: Cấp Giấy chứng nhận cho

  • Cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế:
    • Rượu: Từ 03 triệu lít sản phẩm/năm trở lên;
    • Bia: Từ 50 triệu lít sản phẩm/năm trở lên;
    • Nước giải khát: Từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên;
    • Sữa chế biến: Từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên;
    • Dầu thực vật: Từ 50 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên;
    • Bánh kẹo: Từ 20 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên;
    • Bột và tinh bột: Từ 100 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên;
    • Dụng cụ, vật liệu bao gói chuyên dụng gắn liền và chỉ sử dụng cho các sản phẩm thực phẩm trên.
  • Cơ sở kinh doanh sản phẩm thực phẩm trực thuộc cơ sở sản xuất có công suất thiết kế sản xuất nêu trên; cơ sở kinh doanh thực phẩm (bao gồm cả thực phẩm tổng hợp) của thương nhân phân phối, bán buôn hoặc đại lý bán buôn trên địa bàn từ 02 (hai) tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

Sở Công Thương: Cấp Giấy chứng nhận đối với:

  • Cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế thấp hơn các cơ sở nêu trên
  • Cơ sở kinh doanh thực phẩm (bao gồm cả thực phẩm tổng hợp) của thương nhân bán buôn hoặc đại lý bán buôn trên địa bàn 01 (một) tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ sở bán lẻ thực phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố đó.

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản: Cấp giấy chứng nhận cho:

  • Ngũ cốc
  • Thịt và các sản phẩm từ thịt
  • Thủy sản và sản phẩm thủy sản
  • Rau, củ, quả và sản phẩm rau, củ, quả
  • Trứng và các sản phẩm từ trứng
  • Sữa tươi nguyên liệu
  • Mật ong và các sản phẩm từ mật ong
  • Thực phẩm biến đổi gen
  • Muối, gia vị, đường
  • Chè, cà phê, ca cao, hạt tiêu, điều và các nông sản thực phẩm
  • Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm

 

Đối với những trường hợp như của Tân Hoa Ban Food hay Chả Lụa Hai Lúa thì sẽ phải xin giấy phép tại Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản.

 

3. Thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm:

Bước 1:

  • Tiến hành khám sức khỏe với người trực tiếp tham gia chế biến
  • Tiến hành tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩmngười trực tiếp tham gia chế biến

Bước 2:

Chuẩn bị hồ sơ, bao gồm :

  • Đơn đề nghị xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh( nếu có).
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm:
  • Bản vẽ sơ đồ mặt bằng của cơ sở
  • Sơ đồ quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển, bày bán thức ăn, đồ uống
  • Bản kê về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.
  • Bản cam kết đảm bảo VSATTP đối với nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm (theo mẫu)
  • Bản sao công chứng giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe.
  • Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống (bản sao có xác nhận của cơ sở). Đối với Những người có bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng y, dược chuyên khoa Vệ sinh thực phẩm, Dịch tễ, Dinh dưỡng; bằng tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng - khoa Công nghệ thực phẩm khi trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm không cần có Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Danh sách những người tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm gồm chủ cơ sở và nhân viên (Doanh nghiệp cung cấp)
  • Kết quả kiểm nghiệm nước nguồn.
  • Bản mô tả quy trình chế biến (quy trình công nghệ) cho nhóm sản phẩm hoặc mỗi sản phẩm đặc thù
  • Bản cam kết bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm do cơ sở sản xuất, kinh doanh (Theo mẫu)

Ngoài ra đổi với đối với những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của Bộ Y tế, thì phải có danh sách kết quả cấy phân tìm vi khuẩn tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn của người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Bước 3:

Xét duyệt hồ sơ:

Trong 5 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, cơ quan phê duyệt sẽ thông báo cho các cơ sở hồ sơ có hợp lệ hay không. Trong 10 ngày tiếp theo, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ cử người kiểm tra cơ sở.

Trong trường hợp kiểm tra cơ sở được đánh giá an toàn thực phẩm đủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở hoạt động sản xuất kinh doanh. Nếu kết luận KHÔNG ĐẠT, trong biên bản thẩm định phải ghi rõ thời hạn thẩm định lại (tối đa là 03 tháng), nếu kết quả thẩm định lại vẫn không đạt thì đoàn thẩm định lập biên bản và đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của cơ sở.

Thời hạn của giấy chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm: 3 năm kể từ ngày cấp.

Sau khi được cấp giấy phải có bản cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo mẫu.

Sau khi được cấp GCN mỗi năm Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ cử người kiểm tra 1 lần. Nếu không đảm bảo các điều kiện và tiêu chuẩn trong GNC thì sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đồng thời bị xử phạt vi phạm hành chính.


Trên đây là toàn bộ thủ tục xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Hy vọng thông qua bài viết này của LOB, Quý khách có thể nắm được thủ tục để áp dụng khi cần thiết. Chúc các start up khởi nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm đạt được được nhiều thành công.

 

Quý khách có thể tham khảo các dịch vụ hỗ trợ của LOB:

 

Khuyến nghị:

  • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
  • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Tags : cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, tư vấn doanh nghiệp
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục