Thủ tục tự công bố chất lượng sản phẩm

Nguyễn Sơn - 05/10/2018

Khi bạn chế biến ra một sản phẩm là thực phẩm, một trong những thủ tục nên làm và cần làm là công bố chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, thủ tục cụ thể như thế nào thì không phải ai cũng biết. Có trường hợp phải đăng ký công bố, có trường hợp lại tự công bố. Nhất là đối với các start up như Chả Lụa Hai Lúa, thì lại càng cần tìm hiểu về kiến thức này.

LOB xin trân trọng giới thiệu thủ tục tự công bố chất lượng sản phẩm cho quý khách hàng có nhu cầu tham khảo.

 

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

 1. Nghị định 15/2018/NĐ-CP
 2. Các văn bản pháp luật khác có liên quan

 

Nội dung tư vấn:

1. Sản phẩm nào thì phải tự công bố chất lượng?

Khác với quy định trước đây, Nghị định 15/2018/NĐ-CP đã thay đổi quy trình công bố sản phẩm. Theo đó chỉ còn một số sản phẩm phải đăng ký công bố, ngoài các sản phẩm đó ra thì các sản phẩm còn lại doanh nghiệp sẽ phải tự công bố.

Các sản phẩm tự công bố:

 • Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn,
 • Phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm,
 • Dụng cụ chứa đựng thực phẩm,
 • Vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

Các sản phẩm doanh nghiệp được miễn thủ tục tự công bố:

 • Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu
 • Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước.

Các sản phẩm doanh nghiệp phải làm thủ tục đăng ký công bố:

 

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
 • Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
 • Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.2. Thủ tục tự công bố chất lượng sản phẩm

Đầu tiên, bạn phải đem sản phẩm của mình đi kiểm nghiệm, xét nghiệm các cơ sở có uy tín, được cấp giấy phép. Cơ quan kiểm nghiệm là phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025. Sau khi đã có kết quả kiểm nghiệm, lúc này bạn sẽ tiến hành thủ tục tự công bố chất lượng sản phẩm theo các thông số trên kết quả.

Hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm:

 • Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP;
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ  gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).

 

 

Trình tự tự công bố chất lượng sản phẩm:

Giai đoạn 1:

Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên:

 • Phương tiện thông tin đại chúng 
 • Trang thông tin điện tử của mình hoặc
 • Niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân

Tổ chức, cá nhân nộp 01 (một) bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) chỉ định.

Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

Giai đoạn 2: 

Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân và tiến hành:

 • Lưu trữ hồ sơ và
 • Đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

Giai đoạn 3:

Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;

 

 

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ

Tùy từng địa phương mà cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sẽ do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (chỉ định. Chẳng hạn, cơ quan tại Hà Nội là Sở Y tế.


Hy vọng thông qua bài viết này của LOB, Quý khách có thể nắm được thủ tục tự công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm để áp dụng khi cần thiết. Chúc các start up khởi nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm đạt được được nhiều thành công.

 

Quý khách có thể tham khảo các dịch vụ hỗ trợ của LOB:

 

Khuyến nghị:

 • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
 • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục