Thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng kem như kem Tikatimu

Anh Triết - 13/09/2018

"Takitimu", "kem takitimu" hay "kinh doanh cửa hàng kem" đang trở thành những từ khóa được tìm kiếm nhiều sau khi chương trình Shark Tank Việt Nam tâp 11 (Mùa 2) được phát sóng. Nhiều người có chung ý tưởng về việc kinh doanh kem như hai vợ chống anh chị chủ của hàng tikatimu cũng đang có những băn khoăn về những điểm cần lưu ý khi mở một của hàng kem.

Trong bài viết này, hãy cùng LOB tìm hiểu nhé!

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

 1. Luật Doanh nghiệp năm 2014
 2. Nghị định 78/2015/NĐ-CP
 3. Các văn bản pháp luật khác có liên quan

 

Nội dung tư vấn:

Để thỏa mãn ý tưởng kinh doanh với một quán kem của riêng mình, bạn cần thực hiện những bước sau:

 

I. Đăng ký kinh doanh

Trước tiên, bạn cần lựa chọn cho mình loại hình đăng ký kinh doanh phù hợp. Tùy vào dự định, quy mô của mình mà bạn có thể lựa chọn giữa hai mô hình Hộ kinh doanh hoặc công ty cho.


Trường hợp 1: Lựa chọn đăng ký Hộ kinh doanh cá thể

Hình thức này có các ưu điểm:

 • Thủ tục đăng ký kinh doanh đơn giản
 • Kê khai và nộp thuế dễ dàng

Nhưng đồng thời hộ kinh doanh cũng có các nhược điểm:

 • Chỉ được kinh doanh tại một địa điểm duy nhất đã đăng ký
 • Không được sử dụng trên 10 lao động
 • Không được xuất hóa đơn VAT (hóa đơn đỏ)

Như vậy, mô hình hộ kinh doanh tuy đem lại lợi thế đơn giản trong quản lý, hoạt động nhưng lại có hạn chế về việc mở rộng mô hình kinh doanh. Bạn có thể tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về thủ tục:


Trường hợp 2: Lựa chọn thành lập Công ty

Hình thức này có các ưu điểm:

 • Được kinh doanh tại nhiều địa điểm
 • Có thể xuất hóa đơn đỏ
 • Được sử dụng trên 10 lao động
 • Có tư cách pháp nhân

Nhưng đồng thời hộ kinh doanh cũng có các nhược điểm:

 • Quản lý phức tạp hơn hộ kinh doanh
 • Nhiều nghĩa vụ báo cáo về thuế hơn hộ kinh doanh

 

Như vậy, nếu bạn muốn kinh doanh lớn, quy mô rộng? Muốn phát triển thành chuỗi cửa hàng kem thì nên lựa chọn phương án này. Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Quy lại với trường hợp của Kem Takitimu, Shark Phú nói rằng việc bán kem theo mô hình này chỉ nên là một hoạt động giá trị gia tăng của những trang trại nông sản hơn nữa Takitimu cũng không có công thức riêng đặc biệt để nhượng quyền, cũng chưa có cơ chế để quản lý nhiều cửa hàng. Do đó, Takitimu rất khó để mở rộng mô hình thành chuỗi, dù là dưới hình thức nhượng quyền hay tự phát triển.

Như vậy, với hai vợ chồng anh chị chủ của hàng kem Takitimu thì lựa chọn phương án đăng ký Hộ kinh doanh là phương án rất phù hợp.

 

II. Xin Giấy Chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Kinh doanh cửa hàng kem thì bạn buộc phải xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Đối với loại giấy tờ này thì quy trình nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế thực hiện lại vô cùng khó khăn:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Chi cục/Cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Hồ sơ bao gồm:

Bước 2: Chi cục/Cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ cử người đến cơ sở kinh doanh của bạn để kiểm tra, nếu bạn đạt đủ yêu cầu cơ quan sẽ cấp phép cho bạn.

Còn nếu như chưa đạt yêu cầu, thì sau 3 tháng sẽ có đoàn thẩm định lại, nếu vẫn chưa đạt đoàn thẩm định có quyền đề xuất đình chỉ hoạt động kinh doanh.


Thủ tục này là một thủ tục rất khó, do vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề nhạy cảm, liên quan tới sức khỏe con người. Do đó, để đảm bảo tiến độ bạn nên nhờ sợ trợ giúp của các đơn vị dịch vụ pháp lý như LOB.

 

III. Vấn đề về nhập nguyên liệu

Takitimu hiện nay vẫn phải phụ thuộc vao nguồn kem nền được nhập từ Thái Lan. Do đó, ở đây tiếp tục đặt ra một vấn đề pháp lý đó là:

Trường hợp tự nhập khẩu: Lúc này, người nhập khẩu phải làm thủ tục công bố chất lượng sản phẩm trước khi đưa sản phẩm vào lưu hành trong nước.

Trường hợp mua lại của đơn vị nhập khẩu, phân phối khác: thì chỉ cần đảm bảo về nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng sản phẩm mà thôi.

 

Ngoài ra, để của hàng tiến hành kinh doanh thuận lợi, bạn cần chú ý các vấn đề sau:

 • Có hóa đơn, chứng từ mua bán hàng hóa đầy đủ, rõ ràng. Hàng hóa phải đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ
 • Kê khai, đóng thuế đầy đủ. Báo cáo tài chính đều đặn theo đúng quy định
 • Xin phép sử dụng vỉa hè (nếu cần)
 • Luôn đảm bảo đầy đủ các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm


Hy vọng thông qua bài viết này của LOB, Quý khách có thể nắm được thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng kem để áp dụng khi cần thiết. Chúc bạn và quán kem của mình luôn phát đạt!

 

Khuyến nghị:

 • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
 • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục