Thủ tục đăng ký kinh doanh bất động sản

Nguyễn Sơn - 13/08/2018

LOB xin hân hạnh giới thiệu thủ tục đăng ký kinh doanh bất động sản để giúp Quý khách hàng tham khảo và thực hiện thủ tục một cách dễ dàng nhất. Do rất nhiều đại gia ở Việt Nam hiện nay đi lên từ lĩnh vực bất động sản, dẫn tới vô số người muốn được thử sức ở lĩnh vực này.
 

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

 1. Luật Doanh nghiệp năm 2014
 2. Nghị định 78/2015/NĐ-CP
 3. Luật kinh doanh bất động sản
 4. Các văn bản pháp luật khác có liên quan

 

Nội dung tư vấn:

Kinh doanh bất động sản chia làm 2 loại: Kinh doanh bất động sản trực tiếp và kinh doanh dịch vụ bất động sản

1. Kinh doanh bất động sản trực tiếp

Kinh doanh bất động sản trực tiếp là bạn trực tiếp đứng ra kinh doanh bất động sản bao gồm mua, bán, cho thuê, cho thuê mua,...

Đối với kinh doanh bất động sản trực tiếp, điều kiện kinh doanh khá chặt chẽ. Trước tiên bạn cũng phải thành lập công ty và có vốn điều lệ là 20 tỷ, đồng thời phải đảm bảo tính trung thực của số vốn đó.

Để thành lập Công ty, bạn thực hiện thủ tục như sau:

Bước 1: Soạn hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty (doanh nghiệp tư nhân không cần văn bản này)
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân của thành viên công ty

Ngoài ra, với từng loại hình công ty thì sẽ có thể có thêm một số văn bản khác, như:

 • Danh sách thành viên (Công ty TNHH 2 thành viên trở lên)
 • Danh sách thành viên hợp danh (Công ty hợp danh)
 • Danh sách cổ đông (Công ty Cổ phần)

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch Đầu tư của tỉnh/thành phố nơi Công ty đặt trụ sở.

Bước 3: Nhận kết quả và thực hiện thủ tục thuế sau thành lập.
 

Khi đăng ký kinh doanh thì bạn cần chú ý đến việc lựa chọn và mã hóa ngành nghề kinh doanh theo hệ thống ngành nghề kinh tế của Việt Nam sao cho phù hợp.

 

2. Kinh doanh dịch vụ bất động sản

Kinh doanh dịch vụ bất động sản là thực hiện những dịch vụ liên quan đến bất động sản như tư vấn, môi giới, thành lập sàn giao dịch,....

Đối với môi giới bất động sản, bạn có thể thành lập công ty hoặc hoạt động với tư cách cá nhân. Nếu thành lập công ty thì cần có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới. Nếu hoạt động với tư cách cá nhân thì cũng phải có chứng chỉ hành nghề và tiến hành các thủ tục kê khai thuế như thông thường.

Đối với sàn giao dịch bất động sản thì bạn bắt buộc phải thành lập công ty. Công ty cũng phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

 

Thủ tục đăng ký kinh doanh bất động sản rất phức tạp, đòi hỏi nhiều điều kiện chặt chẽ. Do đó bạn nên suy nghĩ kĩ trước khi bước chân vào con đường này và nên tìm đến sự giúp đỡ của những đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý để tiến hành thủ tục một cách thuận lợi nhất.

 

Hy vọng thông qua bài viết này của LOB, Quý khách có thể nắm được thủ tục đăng ký kinh doanh bất động sản để áp dụng khi cần thiết.

 

Khuyến nghị:

 • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
 • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Tags : thủ tục, thủ tục đăng ký kinh doanh bất động sản, tư vấn doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, đăng ký kinh doanh bất động sản
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục