Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Nguyễn Sơn - 05/09/2018

Nhãn hiệu là biểu tượng đặc trưng của sản phẩm, dịch vụ. Để một nhãn hiệu ra đời và tồn tại, chủ sở hữu sẽ phải bỏ rất nhiều thời gian và tâm huyết. Tuy nhiên, nạn sao chép, sử dụng không xin phép, thậm chí là đánh cắp nhãn hiệu chưa bao giờ chấm dứt mà thậm chí diễn biến ngày càng phức tạp. Chính vì vậy, bạn rất nên tìm hiểu và thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu (logo) để tự bảo vệ cho đứa con tinh thần của mình.

 

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau

I. Điều kiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

1. Đối tượng thực hiện

Có 2 đối tượng được đăng ký (đứng tên hồ sơ về việc đăng ký sở hữu nhãn hiệu):

  • Doanh nghiệp, hộ kinh doanh đứng tên đăng ký
  • Cá nhân đứng tên đăng ký

Cá nhân không nhất thiết phải đăng ký kinh doanh mà hoàn toàn có thể tự mình đứng tên đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

2. Nhóm đăng ký nhãn hiệu:

Hàng hóa, dịch vụ bảo hộ nhãn hiệu được chia thành 45 nhóm. Khi cá nhân/tổ chức đăng ký nhãn hiệu đối với nhóm nào thì nhà nước sẽ bảo hộ độc quyền trong phạm vi nhóm đó.

Cá nhân/tổ chức dựa trên lĩnh vực hoạt động để xác định nhóm cần đăng ký. Vì đây là quyền lợi của cá nhân/tổ chức nên cá nhân/tổ chức có thể đăng ký 01 nhãn hiệu đối với 01 hoặc nhiều nhóm dựa trên nhu cầu và khả năng của mình.

 

3. Điều kiện về nhãn hiệu (thương hiệu, logo) được đăng ký

Nhãn hiệu phải không bị trùng, tương tự với các nhãn hiệu khác đã được đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam hoặc trùng, tương tự với các nhãn hiệu nổi tiếng. Trường hợp nhãn hiệu không đáp ứng điều kiện này mà đăng ký thì sẽ bị từ chối.

 

4. Địa chỉ đăng ký nhãn hiệu độc quyền:

Các Quyết định, Thông báo của Cục đều gửi về theo đường Bưu điện. Vì vậy, Địa chỉ trên hồ sơ phải cố định và có thể nhận được hồ sơ do Bên Cục Sở hữu trí tuệ cung cấp để tránh trường hợp bị thất lạc.

 

II. Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu:

1. Hồ sơ bao gồm

  • 02 (Hai) bộ Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (Theo mẫu của Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành).
  • 05 mẫu nhãn hiệu cần đăng ký
  • Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ Quyết định thành lập với tổ chức hoặc Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân với cá nhân.

 

2. Cơ quan nhận hồ sơ

Cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ là Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Hiện nay thì Cục Sở hữu trí tuệ nằm tại Hà Nội và có Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

 

3. Trình tự và thời hạn giải quyết

Đơn đăng ký nhãn hiệu được xử lý tại Cục SHTT theo trình tự và thời gian như sau:
Thẩm định hình thức:
Là việc đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức,về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn… để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không hợp lệ.

Thời gian thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.


Công bố đơn hợp lệ:
Đơn đăng ký nhãn hiệu được chấp nhận là hợp lệ được công bố trên Công báo trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ.

Nội dung công bố đơn đăng ký nhãn hiệu là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ kèm theo.


Thẩm định nội dung:
Đơn đăng ký nhãn hiệu đã được công nhận là hợp lệ được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ.

Thời hạn thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là 9 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Như vậy, thời gian giải quyết theo quy định là 12 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế thì thời gian này luôn bị kéo dài. Thông thường, phải mất từ 18 - 24 tháng thì một nhãn hiệu mới có thể được nhận văn bằng bảo hộ.

 

Thời gian bảo hộ là 10 năm. Hết 10 năm nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng logo, nhãn hiệu đã đăng ký thì có thể gia hạn thêm 10 năm tiếp theo (Đăng ký 01 lần và gia hạn nhiều lần).


Trên đây là bài viết về thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của LOB. Nếu thấy thời gian quá dài và quá vất vả trong việc thực hiện thủ tục, hãy sử dụng dịch vụ của LOB. Chắc chắn chúng tôi sẽ khiến quý khách hàng hài lòng.


Tham khảo dịch vụ của LOB:

 

 

Khuyến nghị:

  • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
  • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Tags : bảo hộ nhãn hiệu, thủ tục, Thủ tục bảo hộ nhãn hiệu, Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, Thủ tục đăng ký nhãn hiệu, đăng ký nhãn hiệu
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục