Thủ tục đăng ký bản quyền bài hát, tác phẩm âm nhạc

Nguyễn Sơn - 06/10/2018

 

Hiện nay, ngành công nghiệp giải trí đã phát triển với tầm vóc khổng lồ. Vấn đề bản quyền ngày càng được coi trọng. LOB xin giới thiệu thủ tục đăng ký bản quyền tác giả đối với bài hát, tác phẩm nghệ thuật. Hãy đọc bài viết này nếu bạn không muốn đứa con tinh thần của mình bị kẻ khác cướp mất.

 

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

 1. Luật sở hữu trí tuệ 2005
 2. Nghị định 22/2018/NĐ-CP
 3. Các văn bản pháp luật khác có liên quan

 

Nội dung tư vấn:

1. Bản quyền bài hát là gì?

Bản quyền là quyền hợp pháp bảo vệ tác phẩm gốc của tác giả, ở đây cụ thể là bài hát. Đây là một khái niệm rất rộng, bao gồm cả quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả,...

Có thể nêu ra khái niệm của quyền tác giả và quyền liên quan theo điều 4 của Luật Sở hữu trí tuệ như sau:

Quyền tác giả: 

 • Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Bạn có thể tự do sửa chữa, bổ sung vào bài hát hoặc mua bán, chuyển nhượng, cho sử dụng bài hát.
 • Quyền này có từ khi tác phẩm chào đời

Quyền liên quan đến quyền tác giả:

 • Quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.
 • Quyền liên quan phát sinh kể từ khi cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chư­ơng trình được mã hoá được định hình hoặc thực hiện mà không gây ph­ương hại đến quyền tác giả.

 

2. Tại sao phải đăng ký bản quyền bài hát?

Nếu bạn sáng tác một bài hát, quyền tác giả của bạn thậm chí phát sinh từ khi tác phẩm ra đời, và có đăng ký hay không thì nó vẫn là của bạn. Nhưng bạn vẫn nên và cần phải đi đăng ký bản quyền, vì những lý do sau:

Được cơ quan nhà nước xác thực

Bản quyền là của bạn, nhưng thực tế chỉ có mình bạn (và một số người thân cận) biết điều đó. Nhưng nếu đăng ký bản quyền, bạn sẽ được cơ quan nhà nước chứng nhận bạn là chủ sở hữu của bản quyền, và công bố cho cả xã hội sẽ biết điều đó. So với một bên là một vài người biết, một bên là 90 triệu người biết, cái nào sẽ có lợi hơn?

 

Tránh những rủi ro trong tương lai

Tương lai không ai biết trước. Rất có thể bài hát của bạn sẽ bị sao chép, đạo nhạc, đạo lời,... Nếu bài hát của bạn đã đăng ký bản quyền, bạn hoàn toàn có thể tránh được rủi ro này.

Khi cơ quan nhà nước đã thừa nhận và công bố quyền của bạn, thì mặc nhiên cả xã hội phải biết điều đó. Không ai có thể lấy lý do "Tôi không biết" để đi ăn cắp công sức của bạn. Điều này sẽ giảm thiểu rủi ro cho bạn một cách đáng kể.

 

Căn cứ để bảo vệ và thực thi quyền

Khi bài hát, tác phẩm đã được đăng ký và công nhận thì quyền của bạn đã được bảo vệ. Đây chính là căn cứ pháp lý vững chắc nhất để bạn tiến hành các quyền của mình.

Bạn sẽ được tự do sửa đổi, remix bài hát, được tự cho bất kì ai minh muốn hát, biểu diễn bài hát. Bất cứ ai muốn khai thác lợi nhuận từ tác phẩm này đều phải hỏi ý kiến và chờ cái gật đầu của bạn. Thậm chí, bạn có thể lấy Giấy chứng nhận quyền tác giả, quyền liên quan làm căn cứ để khởi kiện, yêu cầu bất kì cá nhân, tổ chức nào xâm phạm quyền của bạn phải bồi thường và chấm dứt hành vi xâm phạm đó. Đăng ký bản quyền không chỉ là cái khiên bảo vệ quyền, mà còn là thanh kiếm để bạn thực thi quyền của mình.

 

3. Thủ tục đăng ký bản quyền bài hát

Những hình thức nên được bảo hộ:

 1. Tác phẩm âm nhạc
 2. Tác phẩm điện ảnh
 3. Tác phẩm sân khấu được định hình trên băng đĩa
 4. Bản ghi âm
 5. Bản ghi hình
 6. Chương trình phát sóng
 7. Các cuộc biểu diễn

 

Hồ sơ bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan theo mẫu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 

Lưu ý: Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên và ghi đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc chủ sở hữu quyền liên quan; tóm tắt nội dung tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình hoặc chương trình phát sóng; tên tác giả, tác phẩm được sử dụng làm tác phẩm phái sinh nếu tác phẩm đăng ký là tác phẩm phái sinh; thời gian, địa điểm, hình thức công bố; cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn.

 • 02 bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả hoặc hai bản sao bản định hình đối tượng đăng ký quyền liên quan;
 • Giấy uỷ quyền, nếu người nộp đơn là người được uỷ quyền;
 • Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;
 • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
 • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

 

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ:

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ là Cục Bản quyền tác giả. Cục Bản quyền tác giả có địa chỉ tại Hà Nội và có văn phòng đại diện tại Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh. Địa chỉ cụ thể như sau:

 • Hà Nội: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình
 • Đà Nẵng: Số 01, Đường An Nhơn 7, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà.
 • TP HCM: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3.

 

Thời gian:

Thời gian xử lý là 15 ngày làm việc, kể từ ngày Cục Bản quyền tác giả tiếp nhận hồ sơ hợp lệ. Sau thời hạn này, Cục sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan cho người nộp đơn.

Trường hợp từ chối cấp thì Cục phải có thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn, trong đó nêu rõ lý do từ chối.

 

Lệ phí hành chính:

Lệ phí đăng ký quyền tác giả là 100.000 đồng đến 600.000 đồng cho 1 bài hát, tác phẩm âm nhạc.


Trên đây là toàn bộ thủ tục xin đăng ký bản quyền bài hát. Hy vọng thông qua bài viết này của LOB, Quý khách có thể nắm được thủ tục để áp dụng khi cần thiết. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ, Quý khách có thể tham khảo các dịch vụ hỗ trợ của LOB. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ để tạo thuận lợi tốt nhất quý khách hàng.

 

Khuyến nghị:

 • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
 • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Tags : bản quyền tác giả, thủ tục, Thủ tục đăng ký bản quyền bài hát, tư vấn doanh nghiệp, đăng ký bản quyền, đăng ký bản quyền bài hát
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục