Tâm sự về đăng ký kinh doanh qua mạng

Nguyễn Nghĩa - 27/12/2018

Đăng ký kinh doanh qua mạng là điều đã mang lại vui mừng cho nhiều doanh nghiệp nhưng hẳn những doanh nhân sẽ phải ngao ngán về sửa đổi này. Cải cách nhưng thực tế vẫn chưa thiết thực!

 

I. QUY TRÌNH ĐĂNG KÝ KINH DOANH

Đầu tiên phải nói rằng, việc đăng ký kinh doanh qua mạng hay nộp offline tại phòng Đăng ký kinh doanh, Sở kế hoạch & đầu tư là lựa chọn. Có nghĩa là anh có thể nộp trực tiếp hoặc online:

Điều 35. Đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử

1. Tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn hình thức đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử. Phòng Đăng ký kinh doanh tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tìm hiểu thông tin, thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.

 

Nhưng ở tại Hà Nội thì 100% phải nộp qua mạng, có nghĩa là doanh nghiệp không có lựa chọn dù muốn là nộp trực tiếp.

 

Kế tiếp, để đăng ký kinh doanh qua mạng thì cần có hai yếu tố chính:

 • Tài khoản đăng ký kinh doanh 
 • Hồ sơ đăng ký kinh doanh

 

Bước 1: Chuẩn bị tài khoản đăng ký kinh doanh

 • Bạn vào trang web: https://dangkykinhdoanh.gov.vn để tạo tài khoản
 • Sau khi tài khoản được duyệt, để nộp được hồ sơ bạn cần xác thực bằng cách là update giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân) để xác thực tài khoản. 
 • Sau 1 ngày làm việc thì tài khoản sẽ được xác thực và đủ điều kiện nộp online.

 

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

 • Bạn cần chuẩn bị đủ hồ sơ bản giấy hợp lệ và đúng quy định theo Luật doanh nghiệp 2014 và các văn bản hướng dẫn.
 • Sau khi soạn thảo hồ sơ sẽ scan hồ sơ, nộp online trên trang web: https://dangkykinhdoanh.gov.vn
 • Sau 3 ngày làm việc thì hồ sơ sẽ được duyệt:
  • Nếu hồ sơ chuẩn thì sẽ hợp lệ, bạn tiến tới bước 3
  • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, bạn quay lại "bước 2" và đợi 3 ngày làm việc.

 

Bước 3: Nhận kết quả

 • Sau khi hồ sơ hợp lệ, bạn cầm giấy biên nhận và Bộ hồ sơ bản giấy giống y bản scan lên nộp tại phòng Đăng ký kinh doanh.
 • Sau khi nhận được hồ sơ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy hẹn trả kết quả. Bạn về đợi thời gian để chuyên viên kiểm tra hai bản (scan và hồ sơ giấy) để xem có sự khác nhau hay không. Kết quả sẽ gửi  qua email thông báo.
 • Nếu hồ sơ giống nhau và hợp lệ, chuyên viên sẽ gửi xác nhận và bạn cầm giấy tờ đó lên Phòng đăng ký kinh doanh 1 lần nữa để đợi kết quả.

 

 

II. ONLINE NHƯNG THỰC CHẤT OFFLINE, CẢI TIẾN NHƯNG CẢI LÙI?
Có thể thấy rằng, thực chất việc nộp online chỉ là giúp chuyên viên scan hồ sơ để lưu trữ thông tin chứ không nhằm mục đích giảm các bước cần thiết, tránh việc xếp hàng nộp hồ sơ (vì sau khi online bạn vẫn xếp hàng như thường để nộp bản giấy cho chuyên viên kiểm tra),

Chưa kế, hồ sơ sẽ xử lý theo ngày làm việc, gây tốn thời gian cực lớn. Ví dụ: Thứ 2 nộp thì Thứ 3 mới bắt đầu tính ngày làm việc, 3 ngày làm việc có nghĩa là Thứ 3, thứ 4, thứ 5. Thứ 5 sẽ có kết quả.

Doanh nghiệp tốn quá nhiều thời gian làm hồ sơ. Doanh nghiệp ở Việt Nam hầu hết vừa và nhỏ, phải nắm bắt thật chắc những quy định tại Luật doanh nghiệp 2014 và các nghị định thông tư liên quan nhằm tránh vi phạm những điều liên quan về vốn, về ngành nghề, về điều kiện kinh doanh ... Form mẫu biểu cũng rất ít, doanh nghiệp khó tra cứu và sử dụng nên hầu hết những lần đầu làm thủ tục thì lên xuống sở khéo cả chục lần chưa xong.

Mất thời gian, công sức vào những công việc không phù hợp, chắc phải rất lâu nữa thì cải cách mới đúng tinh thần Quốc gia khởi nghiệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

 

Trân trọng ./.

Tags : dkkd, đăng ký kinh doanh
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục