Tại sao phải vào Hợp tác xã khi chạy Grabcar, Goviet?

Nguyễn Sơn - 28/09/2018

Kinh doanh Grabcar, Goviet tưởng là dễ nhưng kỳ thực không hề đơn giản. Bởi lẽ bạn không chỉ xách xe lên và đi là xong, mà còn phải làm các thủ tục pháp lý để được kinh doanh nữa. Hiện nay, một giải pháp rất được các tài xế ưa chuộng, đó là tham gia vào các hợp tác xã. Tại sao lại như vậy? Tham gia vào hợp tác xã thì có lợi ích gì?

Hãy cùng LOB tìm hiểu vấn đề này.

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

 1. Luật Doanh nghiệp năm 2014
 2. Nghị định 78/2015/NĐ-CP
 3. Luật giao thông đường bộ 2008
 4. Các văn bản pháp luật có liên quan

 

Nội dung tư vấn:

1. Tham gia hợp tác xã thì có lợi ích gì?

Chạy Grabcar hay Goviet, thực chất chính là kinh doanh dịch vụ vận tải. Mà đã là kinh doanh, thì phải tuân thủ theo những điều kiện, thủ tục quy định. Thủ tục kinh doanh vận tải cụ thể bằng Grab các bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết sau:

Khái quát lại như thế này: Nếu bạn muốn chạy Grabcar hay Goviet, bạn phải thực hiện tuần tự 3 thủ tục sau:

 • Bước 1: Đăng ký kinh doanh
 • Bước 2: Đăng ký kinh doanh vận tải
 • Bước 3: Xin cấp phù hiệu vận tải cho xe

Và đây cũng chính là mấu chốt của lý do tại sao phải tham gia vào hợp tác xã để kinh doanh dịch vụ vận tải. Hợp tác xã là một tổ chức có đầy đủ tư cách pháp nhân, đã có đăng ký kinh doanh. Ngoài ra, đối với những hợp tác xã hành nghề vận tải, thì họ cũng đã có giấy phép kinh doanh dịch vụ vận tải. Vậy là, chỉ cần là thành viên của hợp tác xã là bạn đã có thể rút gọn được 2 bước rồi. Chỉ còn lại duy nhất bước 3 là xin phù hiệu vận tải cho xe nữa thôi.

 

2. Xin phù hiệu vận tải

Sẽ có những hợp tác xã mà thành viên được chăm sóc rất kĩ càng. Họ có một đội ngũ riêng chuyên thực hiện thủ tục xin phù hiệu, hoặc liên kết với các đơn vị pháp lý để làm thủ tục này. Nếu bạn tham gia vào một hợp tác xã như vậy, thì không cần quá lo lắng về việc phải xin phù hiệu vận tải. Hợp tác xã sẽ hỗ trợ cho bạn.

Còn nếu hợp tác xã không hỗ trợ thủ tục này thì bạn sẽ phải tự mình thực hiện. Cụ thể là bạn sẽ phải xin phù hiệu hợp đồng. Thủ tục tục xin phù hiệu như sau:

Hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đề nghị cấp phù hiệu
 • Giấy phép kinh doanh vận tải
 • Đăng ký xe
 • Đăng kiểm xe (xe phải lắp thiết bị giám sát hành trình)
 • Và một số giấy tờ khác (nếu cần)

Hồ sơ cũng nộp tại Sở Giao thông Vận tải của tỉnh/thành phố nơi hợp tác xã của bạn đặt trụ sở.

Thủ tục tương đối phức tạp. Để tiết kiệm thời gian, công sức thì bạn cũng có thể nhờ đến các bên cung cấp dịch vụ pháp lý để hỗ trợ cho mình.


Đến đây hẳn bạn đã hiểu lý do tại sao nhiều người lại tham gia vào Hợp tác xã khi muốn chạy Grabcar hay Goviet. Nếu bạn cũng muốn đi con đường này, chúc bạn may mắn và thuận lợi!

 

Khuyến nghị:

 • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
 • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Tags : goviet, grabcar, hợp tác xã, kinh doanh vận tải, phù hiệu vận tải, tham gia hợp tác xã, tư vấn doanh nghiệp, Tại sao phải vào Hợp tác xã khi chạy Grabcar Goviet?
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục