Sàn thương mại điện tử là gì?

Anh Triết - 20/09/2018


Các sàn thương mại điện tử đang trở nên hết sức phổ biến cùng xu thế phát triển của mô hình kinh tế chia sẻ. Gần đây, trong chương trình Shark Tank Việt Nam cũng ghi nhận sự xuất hiện của Sàn thương mại điện tử NextFit - Một sàn thương mại điện tử về thể hình, thể thao. Tuy nhiên, cũng có nhiều người băn khoăn với câu hỏi thế nào là một sàn thương mại điện tử và để thành lập một sàn thương mại điện tử ở Việt Nam cần làm những thủ tục gì?

Trong bài viết này, hãy cùng LOB tìm hiểu và trả lời cho câu hỏi này nhé! 

 

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

 1. Luật Doanh nghiệp năm 2014
 2. Nghị định 52/2013/NĐ-CP
 3. Các văn bản pháp luật khác có liên quan

 

Nội dung tư vấn:

Qua quá trình làm việc và kinh nghiệm thực tiễn, LOB sẽ đưa ra những giải đáp sau để bạn có được cái nhìn tổng quan và dễ hiểu nhất về sàn thương mại điển tử và những vấn đề pháp lý liên quan:

 

1. Sàn thương mại điện tử là gì?

Sàn thương mại điện tử có thể tồn tại ở những nền tảng như nền tảng Website hoặc nền tảng ứng dụng trên các thiết bị di động. Tuy nhiên, dù tồn tại ở nền tảng nào thì tựa chung lại có thể hiểu Sàn thương mại điện tử là nơi trung gian kết nối giữa tổ chức, cá nhân cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ tới khách hàng.

Thông qua nền tảng này, nhà cung cấp được quảng bá, tiếp thị hoặc thậm chí mua bán, cung cấp dịch vụ ngay trên Website, ứng dụng tới khách hàng.

Ví dụ: Lazada, Shoppe...cho phép các cửa hàng đăng sản phẩn và thực hiện việc mua bán qua nền tảng của họ. Hoặc Lozi, Foody... cho phép các nhà hàng, quán ăn đăng tải hình ảnh món ăn, cho phép đặt món thông qua ứng dụng...

Hoặc với NextFit thì đây lại là nơi kết nối giữa những người có nhu cầu luyện tập thể thao, thể hình tìm kiếm và lựa chọn những PT phù hợp với nhu cầu, sở thích của họ và sau đó đặt lịch hẹn hợp lý.

 

2. Làm thế nào để đăng ký sàn thương mại điện tử?

Điều kiện trước tiên đó là chủ sở hữu sàn thương mại điện tử phải có tư cách pháp nhân. Và cách đơn giản nhất để có được tư cách pháp nhân đó chính là thành lập doanh nghiệp (trừ doanh nghiệp tư nhân).

 

Sau khi đã đảm bảo về điều kiện đầu tiên, bạn cần tiếp tục thực hiện thủ tục đăng ký Website/ứng dụng thương mại điện tử với Bộ Công thương:

 • Ở giai đoạn này bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm những tài liệu và văn bản sau:
 • Đơn đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử;   
 • Bản sao có chứng thực quyết định thành lập (đối với tổ chức), giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy phép đầu tư (đối với thương nhân)
 • Đề án cung cấp dịch vụ
 • Quy chế quản lý hoạt động của website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử tuân thủ các quy định tại Nghị định này và các quy định của pháp luật có liên quan;
 • Mẫu hợp đồng cung cấp dịch vụ, các điều kiện giao dịch chung, nếu có
 • Các tài liệu khác do Bộ Công Thương quy định

 

Sau đó, bạn nộp hồ sơ tại Website của Cục Thương mại điện tử - Bộ Công thương để được giải quyết. Để tìm hiểu chi tiết hơn về thủ tục Đăng ký sàn thương mại điện tử với Bộ Công thương, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Hoặc nếu như bạn cần thực hiện thủ tục đăng ký Sàn thương mại điệnt tử với Bộ Công thương một cách nhanh chóng, hiệu quả và đảm bảo nhất thì dịch vụ của LOB là một ý tưởng vô cùng phù hợp:

 

Hy vọng rằng, với những thông tin trên, LOB đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sàn thương mại điện tử và những vấn đề pháp lý liên quan. Hãy chia sẻ bài viết và theo dõi loạt bài viết về Shark Tank của LOB nhé!

 

Khuyến nghị:

 • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
 • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Tags : nextfit, shark tank, sàn thương mại điện tử, thuong vu bac ty, đăng ký sàn thương mại điện tử, đăng ký website
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục