Phân biệt giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy phép kinh doanh

An Khải - 15/01/2019

Với việc các dự án start-up mọc lên như “nấm sau mưa” thì đầu tiên cần có đó là phải có sự phân biệt rõ ràng giữa Giấy chứng nhận ĐKKD và giấy phép kinh doanh khi đăng ký thành lập một doanh nghiệp mới.

 

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

 1. Luật Doanh Nghiệp 2014

 

Nội dung tư vấn:

Việc nhầm lẫn giữa Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy phép kinh doanh có lẽ không phải là ít. Hầu hết mọi người đều cho rằng hai loại giấy này là một, và nó được cấp khi chúng ta thành lập một doanh nghiệp mới nhưng thực chất không phải như vậy. Hãy cùng so sánh xem hai loại giấy phép này giống và khác nhau những gì:

1. Giống nhau:

 • Cả hai loại giấy này đều mang ý nghĩa giúp cho doanh nghiệp được phép thực hiện những hoạt động nhất định khi sỡ hữu mỗi loại giấy đó.

 

2. Khác nhau:

​​​​​​​​​​​​​​a. Khái niệm

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: được coi là "giấy khai sinh" khi doanh nghiệp được thành lập và cũng là nghĩa vụ của Nhà nước bảo hộ quyền sở hữu tên doanh nghiệp.
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh: là "lệnh bài" khi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh các ngành nghề có điều kiện và chỉ được phép kinh doanh khi đã đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh và chỉ được cấp sau khi doanh nghiệp đã có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

 

b. Điều kiện cấp

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: được cấp khi hồ sơ đăng ký hợp lệ, tên doanh nghiệp đặt đúng quy định, ngành nghề kinh doanh không thuộc danh mục cấm đầu tư, nộp lệ phí đăng ký đầy đủ;
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh: chỉ được cấp khi doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện theo đúng yêu cầu của pháp luật (quy định về vốn, về cơ sở vật chất, về chứng chỉ hành nghề,...).

 

c. Thủ tục cấp

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: gồm giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp hồ sơ hợp lệ của từng loại hình doanh nghiệp;
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh: gồm đơn xin phép, hồ sơ hợp lệ, thẩm định và kiểm tra các điều kiện do các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện;

 

d. Thời hạn sử dụng

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: không có thời hạn sử dụng mà chỉ phụ thuộc vào thời gian hoạt động và quyết định của doanh nghiệp.
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh: có ghi rõ thời hạn trong Giấy phép kinh doanh, thường là từ vài tháng đến vài năm.

 

e. Quyền của Nhà nước

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi đã nhận đủ hồ sơ hợp lệ, đồng thời đóng phí và lệ phí đầy đủ theo đúng quy định.
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh: Nhà nước vẫn có quyền từ chối cấp giấy phép đăng ký kinh doanh khi đã nhận đù hồ sơ hợp lệ, phí và lệ phí nhằm bảo vệ lời ích cộng đồng.

 

​​​​​​​Hy vọng bài viết hữu ích đối với các bạn!

CHÚNG TÔI HÂN HẠNH CUNG CẤP DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP:

0971.624.624

 

Khuyến nghị:

 • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
 • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Tags : giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép kinh doanh, Phân biệt giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy phép kinh doanh
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục