Những vướng mắc cần lưu ý khi kinh doanh thực phẩm

Nguyễn Sơn - 11/09/2018

Kinh doanh thực phẩm là một ngành nghề chưa bao giờ hết hot bởi nó phục vụ một nhu cầu cơ bản của con người: ăn. Tuy nhiên, bên cạnh các vấn đề về chuyên môn, tiền bạc thì còn một vấn đề nữa rất được quan tâm khi kinh doanh thực phẩm, đó là pháp lý. Có những vướng mắc nào về pháp lý cần được giải quyết khi kinh doanh thực phẩm?

Hãy cùng LOB giải quyết vấn đề này.

 

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

 1. Luật Doanh nghiệp năm 2014
 2. Nghị định 78/2015/NĐ-CP
 3. Các văn bản pháp luật khác có liên quan

 

Nội dung tư vấn:

Qua quá trình làm việc và kinh nghiệm thực tiễn, LOB nhận tháy rằng những vướng mắc pháp lý sau có thể cản trở bạn trên con đường trở thành một ông trùm của ngành thực phẩm:

 

1. Có phải đăng ký kinh doanh hay không?

Đây là một băn khoăn của rất nhiều người khi bắt tay vào kinh doanh. Thậm chí, có những người khi nhận được lời khuyên phải đăng ký kinh doanh còn cho đó là lừa đảo để ăn tiền! Tuy nhiên, câu trả lời của LOB vẫn là "có". 

Bạn bắt buộc phải đăng ký kinh doanh nếu muốn tiến hành buôn bán thực phẩm. Pháp luật có quy định về các ngành nghề và trường hợp đặc thù không phải đăng ký kinh doanh, nhưng kinh doanh thực phẩm thì không nằm trong các trường hợp này. Bạn có thể tham khảo bào viết dưới đây:

Nếu không đăng ký kinh doanh, bạn hoàn toàn có thể bị xử phạt theo quy định. Mức phạt tối đa lên đến 5 triệu đồng.

Bạn phải đăng ký kinh doanh, nhưng có toàn quyền lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp với mình. Thủ tục cụ thể trong các bài viết sau:

 

2. Kinh doanh thực phẩm online có cần đăng ký hay không?

Thực chất, kinh doanh online chỉ khác với kinh doanh thông thường ở phương thức tiếp cận và giao dịch với khách hàng, chứ bản chất không có gì thay đổi. Kinh doanh online cũng không phải trường hợp đặc biệt không phải đăng ký kinh doanh. Do đó kinh doanh thực phẩm online thì cũng phải đăng ký kinh doanh.

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung bài viết:


3. Website bán thực phẩm có phải thông báo với Bộ Công Thương?

Thông báo website với Bộ Công Thương là nghĩa vụ bắt buộc đối với website bán hàng. Khi đã tiến hành thông báo thì website của bạn sẽ được phép treo logo "Đã thông báo với Bộ Công Thương", thể hiện tính chính danh và xác thực của website. Ý nghĩa của logo này như sau:

Nếu không tiến hành thông báo, bạn hoàn toàn có thể bị xử phạt mức 10 - 20 triệu đồng, thậm chí là tịch thu tên miền. Do vậy để tránh rủi ro xảy ra thì bạn nên thực hiện thủ tục này càng sớm càng tốt. Thủ tục thông báo website cụ thể như sau:

 

4. Cửa hàng bán thực phẩm có phải đăng ký logo hay không?

Đăng ký logo hay đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là việc nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước xác thực chủ sở hữu và tính độc quyền của logo. Thủ tục này hoàn toàn không bắt buộc, nhưng bạn nên làm để đảm bảo nhãn hiệu của mình không bị sao chép hay đánh cắp, gây tổn hại đến uy tín, danh dự của bạn.

Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu bạn có thể tham khảo trong bài viết sau:5. Phải xin Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Muốn kinh doanh thực phẩm thì bạn buộc phải xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Quy trình này khá khó, cụ thể như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Chi cục/Cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
 • Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng cơ sở;
 • Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng khu vực xung quanh;
 • Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm (hoặc quy trình bảo quản, phân phối);
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở;
 • Danh sách xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm và khám sức khỏe của chủ và nhân viên;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề phù hợp (Bản sao chứng thực);
 • Giấy xác nhận kiến thức An toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
 • Giấy xác nhận đủ sức khỏe chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bước 2: Chi cục/Cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ cử người đến cơ sở kinh doanh của bạn để kiểm tra, nếu bạn đạt đủ yêu cầu cơ quan sẽ cấp phép cho bạn.

Còn nếu như chưa đạt yêu cầu, thì sau 3 tháng sẽ có đoàn thẩm định lại, nếu vẫn chưa đạt đoàn thẩm định có quyền đề xuất đình chỉ hoạt động kinh doanh.


Thủ tục này là một thủ tục rất khó, do vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề nhạy cảm, liên quan tới sức khỏe con người. Do đó, để đảm bảo tiến độ bạn nên nhờ sợ trợ giúp của các đơn vị dịch vụ pháp lý như LOB.

 

Chúc bạn may mắn và thuận lợi trên con đường khởi nghiệp kinh doanh thực phẩm của mình!

 

Khuyến nghị:

 • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
 • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Tags : kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thực phẩm cần chú ý gì, Những vướng mắc cần lưu ý khi kinh doanh thực phẩm, vướng mắc cần lưu ý khi kinh doanh thực phẩm, vấn đề pháp lý kinh doanh thực phẩm
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục