Những khó khăn khi đăng ký kinh doanh qua mạng

Nguyễn Sơn - 29/08/2018

Đăng ký kinh doanh qua mạng là một thủ tục đang được đẩy mạnh triển khai trong thời đại công nghệ thông tin và chính phủ đang cố gắng tạo điều kiện cho công dân được thực hiện thủ tục hành chính qua mạng. Tuy nhiên, trên thực tế thì việc triển khai vẫn còn nhiều vướng mắc, một phần do cơ chế, một phần do đặc thù công việc nên việc tiếp cận thủ tục online với người dân vẫn còn nhiều hạn chế. Vậy những khó khăn khi đăng ký kinh doanh qua mạng cụ thê là gì?

 

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:


Hiện nay, việc đăng ký kinh doanh qua mạng được thực hiện song song với đăng ký trực tiếp. Tuy nhiên, tại Hà Nội, việc đăng ký thành lập, thay đổi doanh nghiệp bắt buộc phải triển khai 100% qua mạng. Mà nhu cầu đăng ký doanh nghiệp tại thủ đô là vô cùng lớn, dẫn đến nhiều người có tâm lý hoang mang, lo lắng vì không nắm rõ được thủ tục. Có thể nói, việc đăng ký kinh doanh qua mạng hiện nay vẫn còn tồn tại những khó khăn sau:

 

1. Lập tài khoản đăng ký kinh doanh

Khác với việc nộp trực tiếp, bạn có thể không cần bước tạo tài khoản hay thân phận gì cả. Ở đây, khi nộp hồ sơ qua mạng, bạn cần phải lập tài khoản đăng ký kinh doanh để có tư cách nộp hồ sơ. Đây là bước phát sinh khi nộp hồ sơ qua mạng.

Sau khi kê khai thông tin, bạn phải mất thêm một bước là scan thông tin chứng minh nhân dân để xác thực tài khoản. Tổng thời gian thực hiện bước này sẽ mất từ 1 - 2 ngày. Mất thêm thời gian chờ đợi và công sức tìm hiểu thủ tục.

 

2. Những yêu cầu khi nộp hồ sơ qua mạng

Để nộp hồ sơ qua mạng thành công, bạn phải đáp ứng đủ các yêu cầu sau:

Nhập dữ liệu đầy đủ và đúng quy định:

Khi nộp hồ sơ online, bạn sẽ phải nhập các dữ liệu cần thiết qua mạng. Việc nhập dữ liệu này phải đầy đủ và chính xác. Bạn không thể điền thông tin theo ý hiểu của mình, mà phải điền đúng theo quy định của pháp luật. Có những trường hợp chỉ sai một dấu chấm, dấu phẩy cũng có thể khiến hồ sơ không được chấp thuận. Đây là một khó khăn rất lớn khi nộp hồ sơ.

 

Scan bản giấy để đính kèm dữ liệu:

Bạn sẽ phải scan tài liệu bản giấy để đính kèm hồ sơ. Việc này sẽ khiến bạn tốn thêm thời gian và công sức. Nhiều người, nhiều cơ quan lại không có sẵn máy scan, phải ra các cửa hàng photo để scan tài liệu. Khá là phiền hà phải không.

Hơn nữa, khi gửi file scan, bạn phải lưu tên file và chọn trường thông thông tin trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo đúng quy định. Không phải ai cũng có thể nắm rõ những quy định này. Nếu sai thì hồ sơ hoàn toàn có thể bị bắt sửa đổi, bổ sung.

 

Hồ sơ bị ra thông báo sửa đổi, bổ sung:

Nếu hồ sơ có sai sót thì sẽ bị ra thông báo sửa đổi bổ sung. Khi đó, bạn sẽ phải thực hiện lại các bước nêu trên để sửa chữa sai sót. Lại một lần nữa bị "hành xác".

 

3. Nộp hồ sơ bản giấy tại phòng đăng ký kinh doanh

Sau khi đã chờ đợi đủ thời gian theo quy định, bạn sẽ lại mất thêm một ngày nữa để nộp hồ sơ bản giấy tại phòng đăng ký kinh doanh và đợi chuyên viên kiểm tra, xác thực hồ sơ bản giấy trùng khớp với hồ sơ. Mất thời gian hơn so với việc nộp trực tiếp.

Khi nộp hồ sơ bản giấy, bạn phải chuẩn bị sẵn (in ra) giấy biên nhận điện tử và thông báo hồ sơ hợp lệ. Nhiều người không rõ vấn đề này nên hồ sơ bị từ chối, phải quay về.

Đó là chưa kể đến rủi ro trong thời gian chờ đợi xét duyệt hồ sơ, nếu hồ sơ bản giấy không may thất lạc thì lại phải liên lạc đến phòng đăng ký kinh doanh xin nộp lại hồ sơ từ đầu. Vất vả vô cùng.

 

Trên đây là những khó khăn mà mọi người thường gặp phải khi nộp hồ sơ qua mạng. May mắn là thủ tục hành chính ngày càng được cải thiện và chúng ta có thể mong đợi thủ tục hồ sơ qua mạng sẽ ngày càng dễ dàng hơn trong tương lai.

Nhưng nếu hiện tại bạn cần thành lập doanh nghiệp ngay? Vậy thì tốt nhất là hãy sử dụng dịch vụ của LOB để tránh được tất cả những khó khăn nêu trên. Chúng tôi sẵn sàng chịu đựng và giải quyết khó khăn đó thay cho bạn:


Hy vọng, dịch vụ của LOB sẽ khiến Quý khách an tâm và hài lòng. Qua đó, đảm bảo hoạt động kinh doanh được thuận lợi và thành công.

 

Khuyến nghị:

  • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
  • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục