Những điều cần biết về vốn điều lệ

Nguyễn Sơn - 23/10/2018

Vốn điều lệ là một thuật ngữ rất quen thuộc khi đăng ký kinh doanh, Vốn điều lệ của công ty có cần phải kê khai đúng, cơ quan nhà nước có kiểm soát hay không? Vốn điều lệ ảnh hưởng gì đến hoạt động của Công ty?
Hãy cùng LOB tìm hiểu về vấn đề này.

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  1. Luật doanh nghiệp 2014
  2. Các văn bản hướng dẫn liên quan

 

Nội dung tư vấn:

1. Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ là một thuật ngữ quen thuộc trong kinh doanh, nghe khá "sang mồm". Thực ra, vốn điều lệ không phải là vấn đề gì cao siêu. Luật doanh nghiệp 2014 có định nghĩa về vốn điều lệ như sau:

Điều 4. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

29. Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.

 

Hiểu một cách đơn giản nhất thì vốn điều lệ là tiền, tài sản mà các thành viên của công ty đã góp hoặc cam kết sẽ góp. Trong công ty cổ phần, vốn điều lệ sẽ tương ứng với số lượng cổ phần mà các thành viên đã mua và cam kết sẽ mua. Thời hạn để cho các thành viên hoàn thành nghĩa vụ góp vốn của mình là 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Nếu đã góp thì không nói làm gì, nhưng trong trường hợp thành viên cam kết góp vốn hoặc cam kết mua cổ phần, nhưng lại không thực hiện đúng cam kế, dẫn đến công ty không có đủ số vốn điều lệ ban đầu, thì công ty sẽ phải có sự điều chỉnh thay đổi số vốn điều lệ cho phù hợp với thực tế.

 

2. Đặc điểm của vốn điều lệ
Vốn điều lệ được thể hiện công khai:

Vốn điều lệ được ghi trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (giấy bản vàng). Tuy nhiên trên hệ thống thông tin điện tử về đăng ký doanh nghiệp quốc gia thì vốn điều lệ lại không được thể hiện tại thông tin của mỗi doanh nghiệp.

 

Vốn điều lệ thể hiện tiềm lực của công ty:

Rất nhiều khách hàng, đối tác đánh giá một công ty thông qua tiêu chí là vốn điều lệ. Một công ty có vốn điều lệ lớn thì cũng sẽ mang lại lợi thế lớn cho công ty khi cạnh tranh trên thị trường.

 

Thay đổi vốn dựa trên tỉ lệ:

Ai cũng biết tiền đi đôi với quyền. Thành viên nào sở hữu tỉ lệ vốn càng lớn thì càng có nhiều quyền lực trong công ty. Nếu công ty muốn thay đổi vốn điều lệ thì cần phải có sự đồng ý của các thành viên với tỉ lệ ít nhất là phải có số thành viên nắm 51% số vốn điều lệ trở lên thông qua.

 

Vốn điều lệ không phải chứng minh:

Một điều khá hay đó là khi thành lập doanh nghiệp thì bạn sẽ không phải chứng minh vốn điều lệ. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều doanh nghiệp cố tính khai khống số vốn điều lệ của mình lên so với vốn thực có, dẫn đến sự hiểu lầm cho khách hàng hay các cơ quan quản lý nhà nước.

 

Khai khống vốn điều lệ thì lại bị cấm:

Một điều khá trái ngang là mặc dù vốn điều lệ thì không phải chứng minh, nhưng kê khai khống vốn điều lệ lại hoàn toàn bị cấm (điều 17 luật doanh nghiệp 2014):

Điều 17. Các hành vi bị nghiêm cấm

...

5. Kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị.

 

Hành vi này sẽ bị xử phạt theo nghị định 50/2016/NĐ-CP với mức phạt là từ 10 - 20 triệu đồng:

Điều 28. Vi phạm các quy định về thành lập doanh nghiệp

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn Điều lệ như đã đăng ký.


3. Vốn pháp định

Một số ngành nghề đặc thù có yêu cầu về vốn điều lệ. Theo đó nêu muốn tiến hành kinh doanh ngành nghề này bạn bắt buộc phải có số vốn điều lệ tối thiểu theo yêu cầu của pháp luật. Có thể kể ra một số ngành nghề tiêu biểu như kinh doanh bất động sản, vận tải hàng không,.... Danh sách ngành nghề cụ thể các bạn có thể tham khảo trong bài viết sau:

 

Khuyến nghị:

  • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
  • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Tags : Những điều cần biết về vốn điều lệ, quy định về vốn điều lệ, tư vấn doanh nghiệp, vốn, vốn pháp định, vốn điều lệ, đăng ký kinh doanh
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục