Ngành nghề nào thì không phải đăng ký kinh doanh?

Nguyễn Sơn - 20/08/2018


Đăng ký kinh doanh là một thủ tục gần như bắt buộc khi bạn quyết định khởi nghiệp. Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định có trường hợp đặc biệt, một số ngành nghề không phải đăng ký kinh doanh. Vì vậy, LOB xin giới thiệu danh mục những ngành nghề không phải đăng ký kinh doanh để quý khách hàng tham khảo và lựa chọn được lối đi phù hợp cho mình.

 

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

 1. Luật Doanh nghiệp năm 2014
 2. Nghị định 39/2007/NĐ-CP
 3. Nghị định 78/2015/NĐ-CP
 4. Các văn bản pháp luật khác có liên quan

 

Nội dung tư vấn:

I. Ngành nghề không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh?

1. Thế nào là cá nhân và hộ kinh doanh?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì sẽ có các hình thức kinh doanh là cá nhân hoạt động thương mại, hộ kinh doanh và doanh nghiệp. Cá nhân kinh doanh không phải đăng ký kinh doanh. Hộ kinh doanh trong một số trường hợp đặc biệt cũng không phải đăng ký kinh doanh.

Trước hết ta cần tìm hiểu về cá nhân hoạt động thương mại và hộ kinh doanh. Cụ thể thì cá nhân hoạt động thương mại được hiểu như sau (theo khoản 1 điều 3 nghị định 39/2007/NĐ-CP):

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, một số từ ngữ đ­ược hiểu nh­ư sau:

1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại.

 

Còn hộ kinh doanh được quy định như sau (khoản 1 điều 66 nghị định 78/2015/NĐ-CP):

Điều 66. Hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

 

2. Danh mục ngành nghề không cần đăng ký kinh doanh

Tùy vào từng trường hợp mà cá nhân hay hộ kinh doanh có thể kinh doanh một số ngành nghề mà không cần phải đăng ký. LOB xin giới thiệu danh mục ngành nghề không cần đăng ký kinh doanh như sau:

 • Buôn bán rong (buôn bán dạo): Mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;
 • Buôn bán vặt: Mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Bán quà vặt: Bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Buôn chuyến: Mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;
 • Dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối 
 • Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.
   

Cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cá nhân: Không phải đăng ký kinh doanh các ngành nghề trên 
 • Hộ kinh doanh:
  • Chỉ trong trường hợp sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối mới chắc chắn không phải đăng ký kinh doanh.
  • Các ngành nghề còn lại chỉ không phải đăng ký kinh doanh nếu thu nhập thấp.
  • Mức là thu nhập thấp thì sẽ do UBND từng tỉnh, thành phố quy định tại địa phương.
 • Doanh nghiệp: Bắt buộc phải đăng ký kinh doanh với tất cả các ngành nghề

 

II. Xử phạt hành vi không đăng ký kinh doanh

Nếu không đăng ký kinh doanh thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính (theo nghị định 124/2015/NĐ-CP)

Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

...

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

 

Tùy theo quy mô hoạt động khi vi phạm mà bạn sẽ bị coi là đang kinh doanh theo hình thức nào. Với quy mô nhỏ thì sẽ là hộ kinh doanh, còn quy mô lớn là doanh nghiệp. Mức phạt tối đa là 5 triệu đồng với hành vi không đăng ký kinh doanh.


Hy vọng thông qua bài viết này của LOB, Quý khách đã nắm rõ các ngành nghề không cần phải đăng ký kinh doanh và có lựa chọn ngành nghề phù hợp với công việc của mình.

 

Khuyến nghị:

 • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
 • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Tags : cá nhân kinh doanh không phải đăng ký kinh doanh, cá nhân đăng ký kinh doanh, danh mục ngành nghề không cần đăng ký kinh doanh, hộ kinh doanh, ngành nghề kinh doanh, ngành nghề nào thì không phải đăng ký kinh doanh, tư vấn doanh nghiệp
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục