Nên tạm ngừng hay giải thể công ty?

Nguyễn Nghĩa - 24/01/2019

Nên tạm ngưng hay giải thể công ty là câu hỏi và thắc mắc của nhiều người trong quá trình kinh doanh. Với kinh nghiệm khi thực hiện những thủ tục pháp lý doanh nghiệp. LOB xin chia sẻ như sau!

 

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  1. Luật Doanh Nghiệp 2014
  2. Nghị định 78/2015/NĐ-CP

 

Nội dung tư vấn:

Tạm dừng hay giải thể là quyết định khó khăn, nhất là trong thời điểm doanh nghiệp đang gặp khó khăn, bất lợi trong kinh doanh. Nếu được đưa ra lựa chọn và gợi ý thì LOB xin chia sẻ 3 lý do để quyết định tạm ngừng thay vì giải thể công ty.

  • Tạm ngừng: Dừng hoạt động công ty một thời gian (Tối đa 2 năm liên tiếp) và sẽ không phải chịu nghĩa vụ về thuế (Phí môn bài, kê khai...) trong khoảng thời gian đó.
  • Giải thể: Chấm dứt hoạt động của công ty. Đóng mã số thuế và coi như công ty chưa từng xuất hiện.
     

1. Chi phí

Chi phí của việc Tạm ngừng kinh doanh luôn thấp hơn so với Giải thể công ty. Có thể thấy rằng, lập ra một công ty đã khó nhưng giải thể nó còn phức tạp hơn. 

Khi tạm ngừng, chúng ta phải thông báo với cơ quan quản lý trước 15 ngày là được chấp thuận. Nhưng khi giải thể chúng ta phải thông báo trước 30 ngày và làm các thủ tục về thuế quan để hoàn thành các nghĩa vụ tài chính đối với các bên. Do đó, chi phí sẽ gấp rất nhiều lần so với tạm ngừng kinh doanh. Các bạn có thể tham khảo dịch vụ của LOB:

 

2. Giữ được công ty

Suy cho cùng thì du gặp khó khăn, trục trặc trong kinh doanh thì đây cũng là công ty, là một sản phẩm tâm huyết của chính chúng ta. Không nên vì một vài lý do nhất thời mà phải quyết định hủy đi "đứa con tinh thần" của mình.

Ngoài ra, trong quá trình tạm ngừng, chúng ta hoàn toàn có thể mở lại bất cứ thời điểm nào để tiếp tục kinh doanh và xuất hóa đơn như bình thường.

 

3. Thương vụ cuối cùng

Với mỗi người đã từng làm kinh doanh thì chắc chắn giải thể hay phá sản thì "máu" kinh doanh vẫn còn đó. Nếu giải thể công ty thì sau này chúng ta lại mất thời gian và chi phí để thành lập một doanh nghiệp mới toanh. Trong khi tạm ngừng thì công ty luôn nằm trong tay chúng ta, chúng ta vừa sở hữu một công ty thành lập lâu năm, có thâm niên lại không cần mở công ty mới khi kinh doanh lại (nếu lĩnh vực khác chỉ cần đổi ngành nghề).

Ngoài ra, sẽ là thương vụ cuối cùng nếu chúng ta thật sự không còn hứng thú với việc kinh doanh. Chúng ta hoàn toàn có thể bán công ty cho người có nhu cầu và thu được 1 số tiền không nhỏ.

 

Hy vọng bài viết hữu ích đối với các bạn!

 

Khuyến nghị:

  • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
  • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Tags : giải thể, Tạm ngừng
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục