Lưu ý khi kinh doanh, buôn bán mỹ phẩm

Nguyễn Sơn - 12/09/2018

Nhu cầu làm đẹp không bao giờ suy giảm. Ngày nay không chỉ có các chị em mà rất nhiều đấng mày râu cũng quan tâm và sử dụng mỹ phẩm để duy trì và nâng cao nhan sắc của mình. Bởi vậy kinh doanh, buôn bán mỹ phẩm là một ngành nghề rất có tiềm năng. Nhưng nhiều người lao vào kinh doanh mỹ phẩm mà không không lường trước những khó khăn, vướng mắc về vấn đề pháp lý mà họ có thể gặp phải. LOB xin đưa ra những lưu ý khi kinh doanh, buôn bán mỹ phẩm trong bài viết dưới đây.

 

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  1. Luật Doanh nghiệp năm 2014
  2. Nghị định 78/2015/NĐ-CP
  3. Các văn bản pháp luật khác có liên quan

 

Nội dung tư vấn:

Qua quá trình làm việc và kinh nghiệm thực tiễn, LOB nhận tháy rằng những vướng mắc pháp lý sau có thể cản trở việc kinh doanh của bạn. Để buôn bán thuận lợi thì bạn nên chú ý các vấn đề:

 

1. Có phải đăng ký kinh doanh hay không?

Đây là một băn khoăn của rất nhiều người khi bắt tay vào kinh doanh. Thậm chí, có những người khi nhận được lời khuyên phải đăng ký kinh doanh còn cho đó là lừa đảo để ăn tiền! Tuy nhiên, câu trả lời của LOB vẫn là "có".

Bạn bắt buộc phải đăng ký kinh doanh nếu muốn tiến hành buôn bán mỹ phẩm. Pháp luật có quy định về các ngành nghề và trường hợp đặc thù không phải đăng ký kinh doanh, nhưng kinh doanh mỹ phẩm thì không nằm trong các trường hợp này. Bạn có thể tham khảo bào viết dưới đây:

Nếu không đăng ký kinh doanh, bạn hoàn toàn có thể bị xử phạt theo quy định. Mức phạt tối đa lên đến 5 triệu đồng.

Bạn phải đăng ký kinh doanh, nhưng có toàn quyền lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp với mình. Hình thức kinh doanh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quy mô và sự phát triển công việc buôn bán của bạn sau này. Thủ tục cụ thể trong các bài viết sau:

 

2. Kinh doanh mỹ phẩm online có cần đăng ký hay không?

Thực chất, kinh doanh online chỉ khác với kinh doanh thông thường ở phương thức tiếp cận và giao dịch với khách hàng, chứ bản chất không có gì thay đổi. Kinh doanh online cũng không phải trường hợp đặc biệt không phải đăng ký kinh doanh. Do đó kinh doanh mỹ phẩm online thì cũng phải đăng ký kinh doanh.

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung bài viết:


3. Website bán mỹ phẩm có phải thông báo với Bộ Công Thương?

Thông báo website với Bộ Công Thương là nghĩa vụ bắt buộc đối với website bán hàng. Khi đã tiến hành thông báo thì website của bạn sẽ được phép treo logo "Đã thông báo với Bộ Công Thương", thể hiện tính chính danh và xác thực của website. Ý nghĩa của logo này như sau:

Nếu không tiến hành thông báo, bạn hoàn toàn có thể bị xử phạt mức 10 - 20 triệu đồng, thậm chí là tịch thu tên miền. Do vậy để tránh rủi ro xảy ra thì bạn nên thực hiện thủ tục này càng sớm càng tốt. Thủ tục thông báo website cụ thể như sau:

 

4. Cửa hàng bán mỹ phẩm có phải đăng ký logo hay không?

Đăng ký logo hay đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là việc nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước xác thực chủ sở hữu và tính độc quyền của logo. Thủ tục này hoàn toàn không bắt buộc, nhưng bạn nên làm để đảm bảo nhãn hiệu của mình không bị sao chép hay đánh cắp, gây tổn hại đến uy tín, danh dự của bạn.

Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu bạn có thể tham khảo trong bài viết sau:5. Đăng ký mã số mã vạch

Đăng ký mã số mã vạch không bắt buộc, nhưng là điều mà bạn rất nên làm. Thông qua đăng ký mã số mã vạch, mỗi một loại hàng hóa sẽ có một mã số riêng. Điều này giúp bạn giảm được rất nhiều thời gian trong việc quản lý hàng hóa, đồng thời giúp khách hàng dễ dàng kiểm tra, xác định nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa.

Chỉ với một thao tác đơn giản là quét mã vạch trên máy, bạn đã có thể có tất cả thông tin và dễ dàng kiểm soát hàng hóa của mình. Hơn nữa, điều này còn tạo lòng tin nơi người tiêu dùng vào nguồn gốc và chất lượng sản phẩm của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu thủ tục cụ thể trong bài viết sau:

Tham khảo dịch vụ dưới đây:


6. Tiến hành thủ tục công bố mỹ phẩm

Một mỹ phẩm muốn lưu hành trên thị trường bắt buộc phải tiến hành thủ tục công bố mỹ phẩm. Thủ tục công bố có sự khác nhau giữa mỹ phẩm sản xuất trong nước và mỹ phẩm nhập khẩu. Thủ tục này được tiến hành để cơ quan nhà nước xác định được chất lượng, thông số của mỹ phẩm. Đồng thời, người tiêu dùng hoàn toàn có thể an tâm, tin tưởng vào chất lượng sản phẩm của bạn.

Tuy nhiên, thủ tục công bố mỹ phẩm không hề dễ dàng. Rất nhiều người gặp vướng mắc, mất nhiều thời gian, công sức khi tiến hành công bố mỹ phẩm. Hiểu được vấn đề đó, LOB xin cung cấp dịch vụ công bố mỹ phẩm cho khách hàng muốn kinh doanh mỹ phẩm:

  • Dịch vụ công bố mỹ phẩm

Ngoài ra, LOB cung cung cấp các dịch vụ khác để giúp đỡ bạn trên con đường kinh doanh:

 

 

Chúc bạn may mắn và thuận lợi trên con đường khởi nghiệp kinh doanh mỹ phẩm của mình!

 

Khuyến nghị:

  • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
  • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Tags : buôn bán mỹ phẩm, cửa hàng mỹ phẩm, kinh doanh mỹ phẩm, Lưu ý khi kinh doanh, mỹ phẩm, vấn đề pháp lý kinh doanh mỹ phẩm
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục