Lưu ý khi đặt trụ sở công ty

An Khải - 15/01/2019

Trong quá trình thành lập 1 công ty, việc lựa chọn nơi đặt trụ sở công ty luôn là 1 vấn đề khiến các start-up phải đau đầu. Vậy thì việc đặt trụ sở công ty cần có những lưu ý gì? LOB xin gửi tới các bạn bài viết dưới đây để bạn đọc có những lưu ý cơ bản khi chọn nơi đặt trụ sở chính, từ đó đưa ra cho mình những lựa chọn hợp lý.

 

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  1. Luật Doanh nghiệp năm 2014
  2. Luật nhà ở 2014
  3. Nghị định 50/2016/NĐ-CP
  4. Nghị định 99/2015/NĐ-CP

 

Nội dung tư vấn:

Trong quá trình lựa chọn địa điểm đặt trụ sở công ty chúng ta cần lưu ý những quy định sau:

1. Không được đặt trụ sở công ty ở những nơi có mục đích để ở 

Đây là Quy định mới trong Luật nhà ở năm 2014, do đó những nơi có mục đích để ở bao gồm: chung cư, căn hộ trong khu tập thể sẽ không được đặt làm trụ sở công ty.
Khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 có quy định rằng:

“11. Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.”


2. Trụ sở công ty phải được doanh nghiệp đó sở hữu một cách hợp pháp.

Như đã nói, Doanh nghiệp phải thực sự được sử dụng, sở hữu hợp pháp là quyền sử dụng đất dựa trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc doanh nghiệp thuê địa điểm. Doanh nghiệp có thể chứng minh bằng các giấy tờ có liên quan như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Hợp đồng thuê nhà khi các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra giám sát...
Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2014 có quy định rằng:

“Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).”
 

Trên thực tế, khi tiến hành đăng ký kinh doanh thì công ty sẽ không bị kiểm tra trụ sở ngay mà chỉ dựa trên những thông tin mà doanh nghiệp kê khai để ghi nhận trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mà thôi. Do đó thường phát sinh tình trạng khai không đúng sự thật từ phía công ty.


3. Đặt địa điểm trụ sở công ty theo ngành nghề.

Có một lưu ý nhỏ đó là một số ngành nghề như: sản xuất, chế biến, nuôi trồng,... thì sẽ không được đặt trụ sở ở những khu đông dân cư hoặc nơi trung tâm thành phố. Việc này nhằm tránh gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của những người dân xung quanh.

 

Hy vọng bài viết hữu ích đối với các bạn!

Khuyến nghị:

  • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
  • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Tags : trụ sở công ty
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục