Lưu ý khi đặt tên Công ty

Anh Triết - 28/10/2018

Lưu ý khi đặt tên công ty là một trong những băn khoăn mà nhiều người thành lập doanh nghiệp thường gặp phải. Việc không nắm rõ những quy định pháp luật về đặt tên công ty kiến nhiều người phải sửa đổi tên công ty trong quá trình nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp.

Vì vậy, LOB xin gửi tới các bạn bài viết dưới đây để giải đáp những băn khoăn này.

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  1. Luật Doanh nghiệp năm 2014
  2. Nghị định 78/2015/NĐ-CP

 

Nội dung tư vấn:

Trước khi đi tìm hiểu sau về cách đặt tên một công ty khi thành lập mới hoặc thya đổi tên công ty đang hoạt động. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại tên doanh nghiệp và cấu tạo của tên doanh nghiệp trước.

 

Trước tiên, về các loại tên doanh nghiệp. Theo quy định pháp luật, có 3 loại tên doanh nghiệp được thể hiện trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là:

Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng Việt: Gồm phần tên loại hình và tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.

 

Về cấu tạo của tên doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp bao gồm 02 (hai) thành tố theo thứ tự như sau:

Đứng trước là tên loại hình pháp lý của Công ty. Sẽ có những lựa chọn cho bạn như Công ty TNHH, Công ty Cổ phần, Doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp danh.

Đứng sau là tên riêng của Công ty. Tên riêng các bạn có thể đặt theo ý thích nhưng phải đảm bảo cáo điều kiện sau đây.

 

1. Tên doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn

Tên trùng

Rất đơn giản trường hợp được coi là tên trùng nhau là khi tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký.

Ví dụ: nếu như đã có "Công ty Cổ phần Phan Thị" được đăng ký rồi thì bạn không thể đặt lại cái tên giống hệ cho công ty mình.

 

 

Tên gây nhầm lẫn

Các trường hợp này sẽ phức tạp hơn rất nhiều, các bạn nhớ xem kỹ nhé.

Tên tiếng Việt được đọc giống nhau:

Ví dụ: Đã có "Công ty TNHH Ngọc Quý" với chữ cái "y" dài trong chữ "Quý" rồi, thì bạn cũng không thể đặt tên công ty của mình là "Công ty TNHH Ngọc Quí" với chữ cái "i" trong chữ "Quí" được. Vì dù viết khác nhau nhưng cách đọc của chúng lại hoàn toàn giống nhau.

Tên viết tắt trùng nhau:

Ví dụ: "Công ty TNHH Phú Khang Gia" có tên viết tắt là "PKG" đã được đăng ký mà bạn có "Công ty TNHH Phan Kim Khánh" thì bạn được viết tắt tên công ty mình thành "PKG" đâu nhé.

  

Tên bằng tiếng nước ngoài trùng nhau:

Điều này thường ít sảy ra do tên bằng tiếng nước ngoài phải được dịch sát nghĩa nhất so với tên tiếng việt, nhưng cũng có thể sảy ra trường hợp những từ tiếng viết có cách đọc khách nhau nhưng lại đồng nghĩa. Dẫn tới khi dịch sang tiếng nước ngoài có thể bị trùng.

Tên riêng trùng nhau:

Trường hợp này khá đặc biệt do không nằm trong quy định của Luật Doanh nghiệp như các trường hợp khác, mà lại được nằm trong một văn bản hướng dẫn dưới luật. Người trong nghề như mình thì thường nói vui rằng chắc là người soạn luật đã quên không đưa vào từ đầu.

Ví dụ: nếu đã có "Công ty Cổ phần Hòa Bình" thì bạn không thể đặt tên "Công ty TNHH Hòa Bình" được nữa.

Tên riêng chỉ khác nhau bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó:

Ví dụ: Nếu đã có "Công ty TNHH Bình An" thì các bạn không được đặt những cái tên như "Công ty TNHH Bình An 2", "Công ty TNHH Bình An 1" hay "Công ty TNHH Bình An ACB" nữa.

Tên riêng của doanh nghiệp cùng loại chỉ khác với tên đã đăng ký bởi ký hiệu “&”, “.”, “+”, “-“, “_”

Ví dụ: Nếu đã có "Công ty Cổ Phần An Khánh Minh Anh" thì các bạn không thể đăng ký tên "Công ty Cổ Phẩn An Khánh + Minh Anh" được nữa.

Ở đây cũng có một điểm gây nhiều bất ngờ của Luật Doanh nghiệp mới đó là đã bỏ đi trường hợp chỉ khách nhau chữ "và" so với luật cũ. Cụ thể ở ví dụ mình vừa nêu thì bạn lại có thể đặt được tên là "Công ty Cổ phần An Khánh và Minh Anh" 

Tên riêng chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký (trừ trường hợp là công ty con của công ty đã đăng ký):

Ví dụ: Nếu đã có "Công ty TNHH Phan Thị" thì bạn không thể đặt tên "Công ty TNHH Tân Phan Thị" cho công ty của mình.

Tên riêng chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ có ý nghĩa tương tự.

Ví dụ: nếu đã có "Công ty TNHH Thiên Hoàng" thì bạn cũng không thể đăng ký cái tên "Công ty TNHH Thiên Hoàng Miền Bắc" cho công ty mình được.

 

2. Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị, tổ chức trị - xã hội...

Một trong những điều cấm khác của pháp luật khi đặt tên doanh nghiệp cấm việc đó là việc sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận chính cơ quan, tổ chức đó bạn nhé.

Ví dụ: Bạn không thể đặt tên là "Công ty TNHH thiết bị y tế Bộ Quốc Phòng" vì có tên của Bộ Quốc Phòng trong đó. Tuy nhiên nếu đặt là "Công ty TNHH thiết bị y tế BQP" thì là được


3. Không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Đây cũng là một trong những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp. Do đó, khi cân nhắc lựa chọn "tên khai sinh" cho công ty của mình bạn cũng nên cân nhắc đến yếu tố văn hóa để tránh bị Phòng Đăng ký kinh doanh ra thông báo sửa đổi tên.

 

Trên đây là những điểm cần lưu ý khi đặt tên doanh nghiệp theo quy định pháp luật, LOB hy vọng dựa vào đó, bạn có thể đưa ra những cái tên vừa hay, vừa ý nghĩa mà vẫn ĐÚNG LUẬT. Trường hợp cần tư vấn, hỗ trợ thêm hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp của chúng tôi, bạn đừng ngần ngại nhấc máy vào gọi chúng tôi qua số điện thoại sau:

 

CHÚNG TÔI HÂN HẠNH CUNG CẤP DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP:

0971.624.624

 

Khuyến nghị:

  • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
  • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Tags : tên doanh nghiệp, tên gây nhầm lẫn, tên trùng, đặt tên công ty, đặt tên doanh nghiệp
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục