Đăng ký kinh doanh, buôn bán mỹ phẩm cần lưu ý điều gì?

Nguyễn Sơn - 29/08/2018

Ngày nay, mỹ phẩm đã trở thành sản phẩm không thể thiếu đối với các chị em để làm đẹp. Thậm chí, nhiều đấng mày râu cũng đã và đang sử dụng mỹ phẩm hàng ngày. Đó chính là lí do tại sao ngày càng nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ có dự định mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm. Tuy nhiên, ngoài kiến thức, kinh nghiệm về buôn bán, thương mại thì bạn cần phải có những hiểu biết nhất định về mặt pháp lý để có thể tự mình mở cửa hàng mỹ phẩm. Hãy cùng LOB điểm qua những lưu ý cần thiết về vấn đề này.

 

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  1. Luật Doanh nghiệp năm 2014
  2. Nghị định 78/2015/NĐ-CP
  3. Các văn bản pháp luật khác có liên quan

 

Nội dung tư vấn:

Một cửa hàng mỹ phẩm muốn được hoạt động thuận lợi thì nên và cần lưu ý những vấn đề sau.

1. Bắt buộc phải đăng ký kinh doanh

Đăng ký kinh doanh là bước đầu tiên cần thực hiện khi mở cửa hàng. Đây là quy định bắt buộc bởi cơ quan nhà nước sẽ dựa vào đăng ký kinh doanh để quản lý hoạt động, truy thu thuế. Nếu không đăng ký kinh doanh các bạn có thể bị phạt rất nặng.

Bạn có thể bị đình chỉ việc kinh doanh và bị phạt tiền tối đa là 5.000.000 đồng nếu bị phát hiện kinh doanh mà không đăng ký.

Một lưu ý nữa là sau khi đăng ký kinh doanh bạn sẽ phải làm các thủ tục khác có liên quan như kê khai thuế, nộp thuế,... để cửa hàng của mình được hoạt động thuận lợi.

Bạn có thể tham khảo:

 

Bạn có thể tham khảo dịch vụ của chúng tôi:


Ngoài ra, nếu bạn muốn thay đổi cơ cấu kinh doanh, mở rộng quy mô thì cũng đều sẽ phải thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết. Nếu không thì bạn hoàn toàn có thể bị xử phạt.
 

2. Đăng ký mã số mã vạch

Đăng ký mã số mã vạch không bắt buộc, nhưng là điều mà bạn rất nên làm. Thông qua đăng ký mã số mã vạch, mỗi một loại hàng hóa sẽ có một mã số riêng. Điều này giúp bạn giảm được rất nhiều thời gian trong việc quản lý hàng hóa, đồng thời giúp khách hàng dễ dàng kiểm tra, xác định nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa.

Chỉ với một thao tác đơn giản là quét mã vạch trên máy, bạn đã có thể có tất cả thông tin và dễ dàng kiểm soát hàng hóa của mình. Hơn nữa, điều này còn tạo lòng tin nơi người tiêu dùng vào nguồn gốc và chất lượng sản phẩm của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu thủ tục trong bài viết sau:

Tham khảo dịch vụ dưới đây:


3. Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu (logo)

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu (logo) không bắt buộc nhưng rất nên thực hiện nếu bạn thực sự nghiêm túc với cửa hàng của mình. Sự khác biệt giữa những thương hiệu khác nhau chính là nhãn hiệu. Để định vị thương hiệu và tạo dấu ấn với khách hàng, bạn nên có một nhãn hiệu riêng cho cửa hàng của mình.

Tuy nhiên, nếu chỉ có nhãn hiệu không thì vẫn chưa đủ. Nhãn hiệu hoàn toàn có thể bị đánh cắp, sao chép, mô phỏng. Điều này có thể khiến mọi công sức xây dựng thương hiệu của bạn sẽ bị đổ bể.

Có một cách đơn giản giúp bạn tránh khỏi rủi ro. Đó chính là đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Bảo hộ nhãn hiệu sẽ giúp bạn có ưu thế tuyệt đối khi tranh chấp với những kẻ sao chép hay trộm cắp, bảo đảm an toàn cho nhãn hiệu của bạn. Đừng nên vì e ngại thủ tục và tiết kiệm tiền bạc mà để rủi ro xảy ra.

Hãy tham khảo thủ tục trong bài viết sau:

  • Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Bạn có thể tham khảo dịch vụ của LOB:

 

4. Công bố mỹ phẩm

Một mỹ phẩm muốn lưu hành trên thị trường bắt buộc phải tiến hành thủ tục công bố mỹ phẩm. Thủ tục công bố có sự khác nhau giữa mỹ phẩm sản xuất trong nước và mỹ phẩm nhập khẩu. Thủ tục này được tiến hành để cơ quan nhà nước xác định được chất lượng, thông số của mỹ phẩm. Đồng thời, người tiêu dùng hoàn toàn có thể an tâm, tin tưởng vào chất lượng sản phẩm của bạn.

Tuy nhiên, thủ tục công bố mỹ phẩm không hề dễ dàng. Rất nhiều người gặp vướng mắc, mất nhiều thời gian, công sức khi tiến hành công bố mỹ phẩm. Hiểu được vấn đề đó, LOB xin cung cấp dịch vụ công bố mỹ phẩm cho khách hàng muốn kinh doanh mỹ phẩm:

  • Dịch vụ công bố mỹ phẩm

 

5. Website bán hàng phải thông báo với Bộ Công Thương

rất nhiều cửa hàng mỹ phẩm có doanh số chính từ bán hàng online thông qua các website. Đây là một kênh bán hàng rất thuận tiện, phù hợp với tâm lý chung của khách hàng trong thời đại công nghệ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng, muốn sử dụng website bắt buộc phải tiến hành thủ tục thông báo với Bộ Công Thương. Nếu không thông báo thì có thể bị phạt rất nặng với số tiền tối đa là 20 triệu đồng, thậm chí là tịch thu tên miền. Nhất là trong bối cảnh hiện nay khi Nhà nước đang muốn siết chặt quản lý không gian mạng thì nguy cơ này càng hiện hữu. 

Vậy muốn thông báo website phải làm thế nào? Đừng lo về chuyện đó, vì LOB luôn sẵn sàng hỗ trợ cho bạn. Thủ tục cụ thể như sau:

Tham khảo dịch vụ của LOB ngay:

 

Nếu bạn muốn kinh doanh mỹ phẩm, thì đây là 5 thủ tục mà bạn nên biết và cần phải biết. Ngoài ra, vẫn còn một số thủ tục khác mà bạn có thể sẽ phải thực hiện trong quá trình kinh doanh của mình. Để được tư vấn cụ thể, hãy liên hệ với LOB ngay.


Hy vọng thông qua bài viết này của LOB, Quý khách có thể nắm được thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng văn phòng phẩm để áp dụng khi cần thiết.

 

Khuyến nghị:

  • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
  • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Tags : bảo hộ nhãn hiệu, công bố mỹ phẩm, hộ kinh doanh, kinh doanh mỹ phẩm, Kinh doanh mỹ phẩm cần lưu ý điều gì?, mã số mã vạch, mỹ phẩm, thanh lap doanh nghiep, thành lập, thông báo website, tư vấn doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục