Khởi nghiệp trong lĩnh vực phát triển game như Sprint Hero cần lưu ý gì?

Anh Triết - 13/09/2018

 

"Sprint Hero", "Aggritelecom", "Game gây ức chế", "thiết kế game" hay "Phạm Mỹ Mãn" đang trở thành những từ khóa rất hot trên mạng xã hội và các kênh tìm kiếm sau chương trình Shark Tank tập 11 (Mùa 2) được phát sóng tối ngày 12/09/2018. Nhiều người đặt ra câu hỏi về vấn đề đăng ký kinh doanh cho những dự án khởi nghiệp về game, ứng dụng như trường hợp Anh Mãn.

Trong bài viết này, hãy cùng LOB tìm hiểu và trả lời cho câu hỏi này nhé! 

 

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  1. Luật Doanh nghiệp năm 2014
  2. Nghị định 78/2015/NĐ-CP
  3. Các văn bản pháp luật khác có liên quan

 

Nội dung tư vấn:

Qua quá trình làm việc và kinh nghiệm thực tiễn, LOB nhận tháy rằng những vướng mắc pháp lý sau có thể cản trở quá trình khởi nghiệp của người làm game, ứng dụng như sau:

 

1. Có phải đăng ký kinh doanh hay không?

Đây là một băn khoăn của rất nhiều lập trình viên, những người thiết kế, viết game, ứng dụng. Nhiều người cho rằng khi hoạt động cá nhân thì cũng không cần phải đăng ký. Tuy nhiên, LOB xin khẳng định rằng, việc đăng ký kinh doanh trong trường hợp này là bắt buộc.

 

Pháp luật có quy định về các ngành nghề và trường hợp đặc thù không phải đăng ký kinh doanh, nhưng rất tiếc ngành, nghề về thiết kế game không nằm trong các trường hợp này. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

Nếu không đăng ký kinh doanh, bạn hoàn toàn có thể bị xử phạt theo quy định. Mức phạt tối đa lên đến 5 triệu đồng.

 

2. Vậy phải lựa chọn mô hình nào để đăng ký kinh doanh?

Khi thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một số những mô hình dưới đây tùy thuộc vào quy mô, tính chất và định hướng phát triển lâu dài của dự án.

Thủ tục cụ thể trong các bài viết sau:

 

3. Kinh doanh game có phải xin giấy phép con không?

Sau khi thực hiện xong việc đăng ký kinh doanh, sẽ có một số trường hợp sau các bạn cần phải lưu ý để hoàn thiện các thủ tục theo quy định:

Thành lập Website hoặc ứng dụng bán game, ứng dụng: Nếu các bạn lập ra các chợ ứng dụng tương tự như CH Play, Appstore... thì lúc này Website/ứng dụng của các bạn được coi là một sàn thương mại điện tử. Lúc này bắt buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký Website/Ứng dụng với Bộ Công thương

Tham khảo bài viết về đăng ký Website/Ứng dụng:

Thủ tục đăng ký Sàn thương mại điện tử với Bộ Công thương

 

Trường hợp phát triển game online: Trường hợp này phải thực hiện thủ tục xin cấp phép phát hành game. Tùy vào từng trường hợp mà sẽ só những loại giấy phép với mức độ phù hợp như sau:

  • Giấy phép trò chơi G1: trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp
  • Giấy phép trò chơi G1: trò chơi điện tử chỉ có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp
  • Giấy phép trò chơi G1: trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau nhưng không có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp
  • Giấy phép trò chơi G1: trò chơi điện tử được tải về qua mạng, không có sự tương tác giữa người chơi với nhau và giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp

 

Trường hợp nhà phát triển game là cá nhân tự do: trên thực tế, với những nhà phát triển game là cá nhân thì hầu như chỉ đều tự viết game rồi đưa lên các chợ úng dụng như Google Play, Appstore để lấy thu nhập mà không có bất kỳ hoạt động đăng ký kinh doanh, xin giấy phép game nào cả.

Những trường hợp này còn quá mới mẻ và các quy định pháp luật chưa thể kịp thời điều chỉnh nên không tránh khỏi việc dẫn tới nhiều lỗ hổng trong quản lý.

 

4. Nhà phát triển game nộp thuế như thế nào?

Việc lựa chọn những mô hình đăng ký kinh doanh khác nhau như đã nói Câu hỏi thứ 2 sẽ dẫn tới việc nộp thuế của những nhà phát triển game cũng sẽ khác nhau:

Trường hợp đăng ký thành lập công ty: những thu nhập từ kinh doanh game, ứng dụng dù được thanh toán bởi các tổ chức nước ngoài (google, apple...) thì vẫn là một khoản thu nhập của doanh nghiệp và phải thực hiện nghĩa vụ thuế. Cụ thể bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Doanh nghiệp phải nộp những loại thuế nào?
 

Trường hợp thành lập hộ kinh doanh: tương tự như với Doanh nghiệp, thuế của hộ kinh doanh cũng đã được quy định rất rõ ràng, nên cũng không khó để chủ hộ kinh doanh tìm hiểu và hình dung. Để cụ thể hơn, bạn có thể đọc bài viết dưới đây:

Hộ kinh doanh phải nộp thuế như thế nào?
 

Trường hợp là cá nhân: Đây là những trường hợp phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên, pháp luật và các cơ quan thi hành lại chưa có những giải pháp hiệu quả và hợp lý. Do đó, việc áp dụng pháp luật thuế đối với những trường hợp này còn nhiều sự linh hoạt. Mức thuế thường thấy đó là 7% thu nhập từ hoạt động nội dung số, nội dung internet. Các bạn có thể tham khảo thêm bào viết dưới đây để hiểu rõ hơn:

Cá nhân kinh doanh nộp thuế như thế nào?

 

5. Kinh doanh game có phải đăng ký logo hay không?

Nhiều tựa game sau khi trở nên nổi tiếng đã bị nhiều người viết game, ứng dụng khác làm giả icon của game nhằm lợi dụng sự nhầm lẫn của khách hàng. Điều này cũng gián tiếp gây ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ sở hữu game.

Do đó, để bảo vệ tối đa quyền lợi của mình, nhà phát triển game nên đăng ký bảo hộ quyền tác giả cho game và đồng thời đăng ký bảo hộ nhãn hiệu icon mà mình lựa chọn cho game.

Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu bạn có thể tham khảo trong bài viết sau:

 

Chúc bạn may mắn và thuận lợi trên con đường khởi nghiệp với những dự án phát triển game của mình!

 

Khuyến nghị:

  • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
  • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Tags : agritelecom, game gây ức chế, phạm mỹ mãn, shark tank tập 11, sprint hero
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục