Hướng dẫn lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp

Anh Triết - 28/10/2018

Phân biệt các loại hình doanh nghiệp hay lựa chọn loại hình nào khi thành lập doanh nghiệp là một trong những băn khoăn nhiều chủ doanh nghiệp tương lai gặp phải nhất.

Vì vậy, LOB xin giới thiệu bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc, băn khoăn trên một cách dễ hiểu nhất. 

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

 1. Luật Doanh nghiệp năm 2014
 2. Nghị định 78/2015/NĐ-CP

 

Nội dung tư vấn:

Theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp của Việt Nam, có 5 loại hình doanh nghiệp mà bạn có thể lựa chọn khi thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp. Cụ thể là:

 • Doanh nghiệp tử nhân;
 • Công ty Hợp danh;
 • Công ty TNHH một thành viên;
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên;
 • Công ty Cổ phần.

Tuy nhiên, theo thực tế thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp, LOB nhận thấy rằng, đa số những người thành lập đều lựa chọn một trong ba lựa chọn cuối là: Công ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc Công ty Cổ phần. Sở dĩ như vậy là vì ba loại hình công ty này có cơ cấu hoạt động thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh; dễ dàng điều chỉnh, thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp; đồng thời, những loại hình này cũng có đầy đủ tư cách pháp nhân, giúp hoạt động của công ty được độc lập và chính danh.

Do đó, sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sự khác nhau của ba loại hình doanh nghiệp trên, qua đó, giúp các bạn - những chủ doanh nghiệp tương lai có được những lựa chọn phù hợp:

 

1. Khác nhau về số lượng sáng lập viên.

Đây có lẽ là sự khác biệt rõ rệt nhất vì ngay ở cái tên của những loại hình này cũng đã thể hiện điều đó. Cụ thể:

Đối với Công ty TNHH một thành viên: Đương nhiên, trường hợp này Công ty chỉ có một người duy nhất góp vốn thành lập ra mà thôi. Khi đó, người góp vốn sẽ là chủ sử hữu công ty, toàn quyền quyết định mọi vấn đề quan trọng liên quan đến hoạt động và cơ cấu bộ máy của công ty. Ngoài ra, chủ sở hữu của công ty có thể tự mình làm giám đốc và người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc thuê người khác đảm nhận vị trí này để điều hành hoạt động hàng ngày của Công ty.

Trong trường hợp Công ty có nhiều người cùng góp vốn thành lập, hay nói các khách là nhiều sáng lập viên thì vấn đề nảy sinh sẽ là việc lựa chọn giữa loại hình Công ty TNHH hai thành viên trở lên và Công ty Cổ phần ra sao. Về số lượng sáng lập viên, hai loại hình này có sự khác biệt như sau:

Công ty TNHH hai thành viên trở lên: Số lượng thành viên viên sẽ giao động cho ngưỡng cho phép là từ 02 đến 50.

Công ty Cổ phần: Số lượng cổ động tối thiểu là 03 cổ đông và không có giới hạn tối đa.

Như vậy, nếu bạn chỉ có 02 (hai) thành viên thì chỉ có lựa chọn là loại hình Công ty TNHH hai thành viên trở lên, còn nếu có từ 03 thành viên trở lên mà không quá 50 thì bạn cần dự vào những khác biệt sau đây nữa để lựa chọn cho phù hợp.

 

2. Vấn đề chuyển nhượng vốn góp/cổ phần

Đối với Công ty TNHH một thành viên: Chủ sở hữu có toàn quyền quyết định chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình trong công ty cho người khác.

Đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên: Đây là loại hình công ty khá "đóng" trong việc chuyển nhượng vốn góp. Nói như vậy vì theo quy định pháp luật thành viên muốn chuyển nhượng vốn góp phải ưu tiên bán cho các thành viên còn lại trước, nếu các thành viên đó không mua hoặc mua không hết thì mới được chuyển nhượng cho người ngoài.

Đối với Công ty Cổ phần: Khác với Công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty Cổ phần khá "mở" trong vấn đề chuyển nhượng cổ phần. Hạn chế ưu tiến bán cho cổ đông sáng lập chi tồn tại trong 03 năm đầu, sau thời hạn này, cổ động sáng lập có thể chuyển nhượng cho bất kể ai tùy ý.


3. Huy động vốn

Xét về khả năng huy động vốn thì Công ty Cổ phần có khả năng huy động vốn linh hoạt và đa dạng nhất, vì đây là loại hình không bị hạn chế về số lượng cổ đỗng và còn có thể phát hành cổ phiếu ra công chúng.

Còn đối với Công ty TNHH một thành viên thì phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng tài chính của người chủ sở hữu.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên có thể huy động vốn bằng vốn góp của các thành viên hoặc phát hành trái phiếu. Tuy nhiên, nếu so với Công ty Cổ phần thì vẫn thu kém về khả năng linh hoạt trong huy động vốn.

Tuy nhiê, ở những mô hình doanh nghiệp nhỏ và vừa (chiếm chủ yếu trong các doanh nghiệp Việt Nam) thì sự khác biệt trong huy động vốn nêu trên giữa các loại hình không được phát huy đúng bản chất của nó.

 

4. Cảm tính của người thành lập

Như nói ở trên, sự khác biệt của các loại hình doanh nghiệp, đặc biệt là giữa Công ty Cổ phần và Công ty TNHH hai thành viên trở lên chưa được thể hiện nhiều ở mô hình doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Nhưng trên thực tế, có nhiều người thích lựa chọn loại hình Công ty cổ phần hơn vì theo cảm nhận chủ quan của họ, cái tên "Công ty Cổ phần" sẽ mang lại cảm giác "sang" và mô công ty có vẻ lớn hơn so với cái tên "Công ty TNHH".

Đây cũng là trong những lý do kiến nhiều người lựa chọn loại hình công ty là Công ty cổ phần.

 

5. Các quyết định quan trọng trong điều hành hoạt động

Đối với Công ty TNHH một thành viên: Chủ sở hữu nắm mọi quyền quyết định.

Đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên: Nắm quyền cao nhất trong công ty là Hội đồng thành viên - Tập hợp toàn bộ những thành viên góp vốn của Công ty.

Đối với Công ty Cổ phần: Ở trường hợp này lại có sự phân cấp quản lý như sau:

 • Đại hội đồng cổ đông: gồm toàn bộ những cổ đông của công ty sẽ quyết định những vấn đề quan trọng nhất của Công ty
 • Hội đồng quản trị: được Đại hội đồng cổ đông bầu ra với số lượng ít hơn để điều các các hoạt động có tầm quan trọng thấp hơn Đại hội đồng cổ đông của Công ty. 

 

Trên đây là những điểm khác biệt giữa các loại hình doanh nghiệp cơ bản, LOB hy vọng dựa vào đó, bạn có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp. Trường hợp cần tư vấn, hỗ trợ thêm hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp của chúng tôi, bạn đừng ngần ngại nhấc máy vào gọi chúng tôi qua số điện thoại sau:

 

CHÚNG TÔI HÂN HẠNH CUNG CẤP DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP:

0971.624.624

 

Khuyến nghị:

 • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
 • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Tags : loại hình công ty, loại hình doanh nghiệp, lựa chọn loại hình, Phân biệt các loại hình doanh nghiệp
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục