Dịch vụ thông báo ứng dụng di động với Bộ Công thương

Anh Triết - 18/08/2018


Công bố ứng dụng di động (App, game mobile) là thủ tục bắt buộc đối với các ứng dụng di động. Với dịch vụ thông báo ứng dụng di động của mình, LOB tự tin giúp Quý khách hoàn thành nhanh chóng thủ tục này, đặc biệt khi Luật An ninh mạng sắp có hiệu lực, việc xử phạt các ứng dụng không thông báo sẽ được siết chặt hơn.

 

Theo Nghị định 59/2015/NĐ-CP, Ứng dụng di động được định nghĩa như sau: "Ứng dụng di động là ứng dụng cài đặt trên thiết bị di động có nối mạng cho phép người dùng truy cập vào cơ sở dữ liệu của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác để mua bán hàng hóa, cung ứng hoặc sử dụng dịch vụ, bao gồm ứng dụng bán hàng và ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử"

 

Như vậy, tức là hầu hết những ứng dụng di động đang tồn tại đều phải có nghĩa vụ thông báo với Bộ Công thương, điều này cũng đồng nghĩa với việc gần như toàn bộ chủ sở hữu những ứng dụng này đang vi phạm quy định pháp luật. Chúng tôi có thể nêu ra một số trường hợp như sau:

 • Ứng dụng bán hàng của chính chủ sở hữu
 • Ứng dụng cung cấp các dịch vụ của chính chủ sở hữu
 • Ứng dụng sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki...)
 • Ứng dụng về quảng bá công ty
 • Ứng dụng về tiếp thị sản phẩm, tiện tích (Ứng dụng học Tiếng Anh...)
   


 

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu như chủ sở hữu ứng dụng không thực hiện THỦ TỤC THÔNG BÁO BẮT BUỘC cho ứng dụng của mình. Theo quy định tại Nghị định số 185/2013/ND-CP (Sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 124/2015/NĐ-CP) hành vi này sẽ bị xử phạt như sau:

“Điều 81. Hành vi vi phạm về thiết lập website thương mại điện tử hoặc ứng dụng thương mại điện tử trên nền tảng di động (gọi tắt là ứng dụng di động) 

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: 

a) Thiết lập website thương mại điện tử bán hàng hoặc ứng dụng bán hàng mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định; 

 

Nghiêm trọng hơn, Quý khách sẽ phải chịu hình phạt bổ sung rất nặng là:

 • Đình chỉ hoạt động 06 - 12 tháng
 • Gỡ bỏ ứng dụng khỏi nơi cung cấp (App store, Google play....)


Không chỉ dừng lại ở đó, việc bị xử phạt về hành vi không thông báo ứng dụng với Bộ Công thương còn có thể kéo theo việc Quý khách sẽ "đón" thêm những đợt kiểm tra mới của cơ quan thế, quản lý thị trường....

Và đương nhiên, thiệt hại của Quý khách sẽ không thể đong đếm ở con số 20.000.000 VNĐ vừa nêu.

 

Tham khảo thủ tục thông báo ứng dụng:

 • Thủ tục thông báo ứng dụng di động

HÃY THAM KHẢO DỊCH VỤ CỦA LOB

Có thế thấy: Chỉ với 1.990K chi phí bỏ ra để sử dụng dịch vụ, Quý khách sẽ nhận lại được sự yên tâm khi không lo lắng việc bị xử phạt và qua đó, chuyên tâm hơn vào công việc phát triển nội dung số của mình. 

 

 

5 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI THÔNG BÁO ỨNG DỤNG

1. ỨNG DỤNG DI ĐỘNG CÓ BẮT BUỘC PHẢI THÔNG BÁO KHÔNG?

Đương nhiên, như đã trích dẫn ở trên, việc thông báo ứng dụng di động với Bộ Công thương là QUY ĐỊNH BẮT BUỘC phải thực hiện.

 

2. GAME MOBILE HAY CÁC ỨNG DỤNG KHÔNG BÁN HÀNG CÓ PHẢI ĐĂNG KÝ KHÔNG?

Đối với Game mobile, nhà phát hành không làm thủ tục thông báo mà sẽ làm thủ tục khác thay thế đó chính là:

 • Thủ tục xin cấp phép phát hành game

Đối với ứng dụng không bán hàng mà cung ứng dịch vụ, tiện ích thì vẫn nên thông báo ứng dụng vì sẽ thuận lợi hơn trong hoạt động và tạo niềm tin với người sử dụng.
 

3. CHƯA LẬP CÔNG TY CÓ THÔNG BÁO ỨNG DỤNG ĐƯỢC KHÔNG?

Điều kiện của chủ sở hữu ứng dụng di động được thông báo ứng dụng của mình tới Bộ Công thương đó là có mã số thuế (còn đang hoạt động). Do đó, dù là cá nhân (đã đăng ký mã số thuế cá nhân) hay pháp nhân (công ty, hợp tác xã, tổ chức khác), hộ kinh doanh còn đang hoạt động thì đều có thể thông báo ứng dụng di động.

 

4. CÓ THỂ TỰ THÔNG BÁO ỨNG DỤNG DI ĐỘNG ĐƯỢC KHÔNG?

Đương nhiên, đây là thủ tục hành chính đơn thuần nên chủ sở hữu ứng dụng di động hoàn toàn có thể tự mình thực hiện. Tuy nhiên, với kinh nghiệp của mình, tôi xin đưa ra lời khuyên tới Quý khách hàng là nên tham vấn và sử dụng dịch vụ vì đây là thủ tục đòi hỏi những hiểu biết về pháp luật chuyên môn.

 

5. THÔNG BÁO VÀ ĐĂNG KÝ ỨNG DỤNG KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Để Quý khách có cái nhìn đơn giản nhất, tôi sẽ lấy ví dụng như sau:

 • Thông báo ứng dụng dành cho các ứng dụng mà chủ sở hữu đăng chính những sản phẩm hay dịch vụ của mình lên đó. Ví dụ: ứng dụng đặt lịch cắt tóc của thương hiện cắt tóc nam 30 Shine...
 • Đăng ký ứng dụng dành cho các ứng dụng dạng Sàn Thương mại điện tử (Lazada, Tiki, Sendo...), các ứng dụng đầu giá trực tuyến (Ebay...) và các trang ứng dụng khuyến mại (JAMJA...)

 

Trên đây là những nội dung cơ bản của Dịch vụ Thông báo ứng dụng di động với Bộ Công Thương do LOB cung cấp. Hi vọng, dịch vụ của LOB sẽ khiến Quý khách an tâm và hài lòng. Qua đó, đảm bảo hoạt động kinh doanh được thuận lợi và thành công hơn.

 

Ngoài ra, trong quá trình hoạt động, Quý khách có thể tham khảo thêm một số dịch vụ doanh nghiệp khác của chúng tôi khi có nhu cầu như:

 

Nếu Quý khách đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ hữu ích này, hãy cho tôi biết điều đó bằng cách nhấc máy và gọi ngay: 0971.624.624 (Mr. Triết)

 

Hân hạnh được phục vụ!!!

Tags : thông báo ứng dụng, tư vấn doanh nghiệp, ứng dụng, ứng dụng bán hàng, ứng dụng thương mại điện tử
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục