Đánh giày có phải đăng ký kinh doanh không?

Nguyễn Sơn - 20/08/2018

Kinh doanh dịch vụ thông thường sẽ phải đăng ký kinh doanh. Thế nhưng đánh giày thì sao? Một dịch vụ huyền thoại từ phim ảnh ra đến đời thực tại Việt Nam thì có phải đăng ký kinh doanh hay không?

 

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  1. Luật Doanh nghiệp năm 2014
  2. Nghị định 39/2007/NĐ-CP
  3. Các văn bản pháp luật khác có liên quan

 

Nội dung tư vấn:

Đánh giày hay làm sạch giày là một dịch vụ thuận tiện, nhanh chóng và thường được mang lại bởi một đội ngũ phục vụ chuyên nghiệp. Tuy vẫn còn một số vấn đề như lao động trẻ em, thu nhập không ổn định,... thì đây là một dịch vụ tiện ích giúp nhiều quý ông tự tin hơn trong công việc và giao tiếp. Vậy đánh giày có phải đăng ký kinh doanh hay không?

Đánh giày cũng là một hoạt động thương mại vì lợi nhuận và thường thì việc tiến hành hoạt động thương mại để kiếm lời thì sẽ phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, đây lại là một ngoại lệ, theo điều 3 khoản 1 điểm b nghị định 39/2007/NĐ-CP:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, một số từ ngữ đ­ược hiểu nh­ư sau:

1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

 

Những người đánh giày được xem là "cá nhân hoạt động thương mại" theo pháp luật và sẽ không phải đăng ký kinh doanh. Đây là một ngành nghề kinh doanh đặc biệt, và cá nhân không phải đăng ký kinh doanh.

 

Tuy nhiên nếu một doanh nghiệp muốn tiến hành "chuyên nghiệp hóa" hoạt động đánh giày bằng việc đầu tư kinh doanh dịch vụ này thì sẽ phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Nếu không thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

 

Quý khách có thể tham khảo danh mục ngành nghề không cần đăng ký kinh doanh ở bài viết sau:

 

Khuyến nghị:

  • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
  • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Tags : ngành nghề không cần đăng ký kinh doanh, tư vấn doanh nghiệp, đánh giày, Đánh giày có phải đăng ký kinh doanh không?, đăng ký kinh doanh
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục