Con dấu chữ ký có hiệu lực hay không?

Nguyễn Sơn - 15/02/2019

Con dấu chữ ký là loại dấu phổ biến của doanh nghiệp. Thực chất tính pháp lý của con dấu chữ ký có được pháp luật công nhận?

 

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  • Luật Doanh nghiệp 2014
  • Nghị định 99/2016/NĐ-CP
  • Nghị định 09/2010/NĐ-CP

 

Nội dung tư vấn:

1. Quy định điều chỉnh về dấu

Dấu chữ ký thực ra chính là bản copy của chữ ký, để giúp "khổ chủ" đỡ mỏi tay khi phải ký quá nhiều giấy tờ. Tuy nhiên, con dấu chữ ký hoàn toàn không bị điều chỉnh bởi văn bản chủ chốt quy định về dấu, đó là nghị định  99/2016/NĐ-CP:

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

2. Nghị định này không điều chỉnh đối với:

b) Dấu tiêu đề; dấu ngày, tháng, năm; dấu tiếp nhận công văn; dấu chữ ký.

Và cũng không có văn bản nào quy định chi tiết về hiệu lực của dấu chữ ký cả. Có thể thấy rằng, dấu chữ ký hoàn toàn bị "thả nổi" bên ngoài pháp luật, và giá trị duy nhất của nó là giúp người dùng đỡ mỏi tay.

 

2. Hiệu lực của dấu chữ ký

Một văn bản muốn được xét đến hiệu lực, trước hết phải là văn bản gốc. Vậy pháp luật quy định thế nào và văn bản gốc? Nghị định 09/2010/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 1
"2. "Bản gốc văn bản" là bản hoàn chỉnh về nội dung, thể thức văn bản được cơ quan tổ chức ban hành và có chữ ký trực tiếp của người có thẩm quyền;

 

Như vậy, chỉ văn bản có chữ ký "tươi", ký trực tiếp thì mới được coi là văn bản gốc. Một văn bản dù đầy đủ đến đâu nhưng chỉ được đóng dấu chữ ký thì chẳng có giá trị gì hơn một bản sao, và đương nhiên không có hiệu lực.

 

Nói như vậy nhưng cũng không thể phủ nhận giá trị của dấu chữ ký. Nó gọn nhẹ, tiện dung, tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, phù hợp với những văn bản không có gía trị cao như văn bản nội bộ chẳng hạn. hi vọng trong tương lai gần pháp luật sẽ sớm có quy định riêng dành cho loại dấu đặc biệt này.

 

Hy vọng bài viết hữu ích đối với các bạn!

Khuyến nghị:

  • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
  • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Tags : Con dấu chữ ký có hiệu lực hay không?, dấu, dấu chữ ký, hiệu lực dấu chữ ký
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục