Chữa khóa có phải đăng ký kinh doanh không

Nguyễn Sơn - 21/08/2018

Hình ảnh bác thợ chữa khóa ngồi ven đường không còn xa lạ. Nhưng liệu đã bao giờ các bạn tự hỏi: Liệu có phải cứ muốn là có thể hành nghề chữa khóa được không? Hay nói cách khác là chữa khóa có phải đăng ký kinh doanh hay không?

 

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  1. Luật Doanh nghiệp năm 2014
  2. Nghị định 39/2007/NĐ-CP
  3. Các văn bản pháp luật khác có liên quan

 

Nội dung tư vấn:

Thợ chữa khóa là cứu cánh cho những tình huống khẩn cấp khi bạn không may quên hay đánh mất chìa khóa. Và rất may là chữa khóa thì sẽ không phải đăng ký kinh doanh (theo điều 3 khoản 1 điểm b nghị định 39/2007/NĐ-CP), nếu không thì e rằng người ta không thể tìm thợ chữa khóa dễ dàng đến vậy:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, một số từ ngữ đ­ược hiểu nh­ư sau:

1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

 

Cá nhân kinh doanh được xem là "cá nhân hoạt động thương mại" theo pháp luật và sẽ không phải đăng ký kinh doanh. Vì vậy bạn chỉ cần có đủ đồ nghề là có thể hành nghề chữa khóa được rồi.

 

Lưu ý nếu một doanh nghiệp muốn tiến hành dịch vụ chữa khóa để "chiếm lĩnh thị trường" thì lại phải đăng ký kinh doanh hoạt động này. Nếu không thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

 

Quý khách có thể tham khảo danh mục ngành nghề không cần đăng ký kinh doanh ở bài viết sau:

 

Khuyến nghị:

  • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
  • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Tags : chữa khóa, Chữa khóa có phải đăng ký kinh doanh không, ngành nghề cần đăng ký kinh doanh, tư vấn doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục