Cho thuê người yêu đi chơi Trung thu có hợp pháp không?

Nguyễn Sơn - 24/09/2018

Trung thu ngày nay không chỉ còn là tết thiếu nhi, mà còn là dịp để các cặp đôi yêu nhau hò hẹn, tâm tình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cặp có đôi mà vẫn còn rất nhiều người cô đơn, lẻ bóng trong ngày này. Nhiều người, vì nhiều lý do, đã chọn giải pháp là thuê người yêu hay "gấu" để đi chơi Trung thu hòng xóa đi sự cô đơn. Dịch vụ cho thuê người yêu cũng đã nở rộ, không chỉ trong mỗi dịp Trung thu mà còn nhiều dịp khác. Vậy dịch vụ này có hợp pháp hay không?

Trong bài viết này, hãy cùng LOB tìm hiểu vấn đề này nhé! 

 

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

 1. Luật đầu tư 2014
 2. Bộ luật dân sự 2015
 3. Nghị định 167/2013/NĐ-CP
 4. Bộ luật hình sự 2015
 5. Quyết định 27/2018/QĐ-TTg

 

Nội dung tư vấn:

1. Cho thuê người yêu là một ngành nghề đặc thù

Cho thuê người yêu là một loại hình dịch vụ mới nổi nhưng rất hot. Thay vì mất công tìm hiểu, tỏ tình, hẹn hò,... thì chỉ cần chi tiền là bạn đã có thể tay nắm tay với "người yêu" đi tung tăng dạo phố. Trên thực tế, pháp luật chưa hề có bất cứ quy định nào về loại hình dịch vụ này. Bản thân những người đứng đầu các đơn vị dịch vụ này e rằng cũng chưa hề làm thủ tục đăng ký kinh doanh ngành nghề này, bởi có muốn cũng khó đăng ký được do danh mục ngành nghề của Việt Nam hiện nay không hề có ngành nghề nào là "cho thuê người yêu".

Tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải ngành nghề bị cấm. Theo Luật đầu tư thì các ngành nghề bị cấm kinh doanh bao gồm:

 • Kinh doanh các chất ma túy theo quy định;
 • Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật theo quy định;
 • Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã theo quy định;
 • Kinh doanh mại dâm;
 • Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người;
 • Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người;
 • Kinh doanh pháo nổ.

 

Nguyên tắc của pháp luật là: "Người dân được làm tất cả cả những điều pháp luật không cấm". Vậy phải chăng là mọi người đều có thể tự do thuê và cho thuê "người yêu"?

Bộ luật dân sự có quy định một trong các điều kiện để giao dịch dân sự có hiệu lực là mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội (điểm c khoản 1 điều 117). Đây cũng chính là điều tranh cãi nhất về dịch vụ này. Nhất là với một đất nước còn có nhiều quy định "bất thành văn" về thuần phong mỹ tục như Việt Nam. Tình cảm một thứ rất thiêng liêng, không thể trao đổi, nên với nhiều người thì người yêu giả chính là xúc phạm đến tình cảm. Chưa kể đến việc dùng tiền để thuê người yêu cũng rất gây phản cảm.

Câu chuyện về thuê người yêu có vi phạm đạo đức và thuần phong mỹ tục hay không, có phải trái pháp luật hay không chắc sẽ còn gây nhiều tranh cãi. Nhưng dịch vụ cho thuê người yêu thì vẫn đang không ngừng mở rộng, cả về chất và lượng.

 

2. Những rủi ro pháp lý có thể xảy ra

Việc đi chơi với người hoàn toàn không quen biết có thể gây ra rất nhiều rủi ro. Những tội phạm như lừa đảo, bắt cóc, thâm chí là cướp, hiếp, giết hoàn toàn có thể xảy ra. Nhất là khi đi chơi Trung thu lại thường diễn ra vào buổi tối hoặc đêm - "thời gian vàng" cho tội ác.

Đó là chưa nói tới trường hợp nếu giao dịch này bị cho về vi phạm đạo đức thì sẽ bị tuyên vô hiệu, hai bên "hoàn trả cho nhau những gì đã nhận". Vậy hoàn trả thế nào khi đã đi chơi xong, ảnh đã chụp, tay đã nắm, môi đã hôn?

Một vấn đề khác đó là mại dâm núp bóng người yêu thuê. Đây cũng là một vấn đề nhức nhối. nếu có mại dâm thì khách thuê và "nhân viên" sẽ bị phạt hành chính (theo điều 22, 23 nghị định 167/2013/NĐ-CP):

Điều 23. Hành vi bán dâm

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi bán dâm.

....

Điều 22. Hành vi mua dâm

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi mua dâm.

 

 

Với "người chủ trì" dịch vụ thì hoàn toàn có thể phải đi tù về tội môi giới mại dâm (theo Điều 328 Bộ Luật hình sự năm 2015):

Điều 328. Tội môi giới mại dâm

1. Người nào làm trung gian dụ dỗ, dẫn dắt để người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm

....

Mức phạt nặng nhất cho tội môi giới mại dâm lên đến 15 năm tù. Nếu người yêu được thuê đi chơi trung thu kiêm bán dâm thuộc tầm cỡ á hậu thì e là ông chủ phía sau khó tránh hình phạt này.

 

Tóm lại thì hiện nay cho thuê người yêu là ngành nghề không bị cấm, nhưng cũng không có quy định cụ thể của pháp luật để quản lý. Vì vậy, nó ẳn chứa rất nhiều rủi ro. Bất cứ ai định kinh doanh, thực hiện hay sử dụng dịch vụ này cần hết sức lưu ý.

 

Khuyến nghị:

 • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
 • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Tags : cho thuê người yêu, cho thuê người yêu trung thu, ngành nghề, trung thu, tư vấn doanh nghiệp, đi chơi trung thu
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục