Vốn điều lệ là gì? Những quy định về vốn điều lệ?

Linh Linh - 08/11/2018

Vốn điều lệ là một yếu tố vô cùng quan trọng cần phải cân nhắc tới khi quyết định thành lập doanh nghiệp. Nó không chỉ được ghi công khai trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mà còn ảnh hưởng trực tiếp   tới quyền và lợi ích của các thành viên trong quá trình doanh nghiệp hoạt động.

Vì vậy, LOB xin gửi tới các bạn bài viết dưới đây để bạn đọc có những hiểu biết cơ bản về Vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp.

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

 1. Luật Doanh nghiệp năm 2014

 

Nội dung tư vấn:

1. Vốn điều lệ là gì?

Khoản 29 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2014 định nghĩa về vốn điều lệ như sau:

29. Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.Vốn điều lệ là tổng số Khi làm thủ tục thành lập trên phòng đăng ký kinh doanh, khi hồ sơ đã hợp lệ rồi thì người làm thủ tục cần phải nộp 2 loại phí chính

 

Như vậy, Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản mà các thành viên góp hoặc cam kết góp để tạo lập nên một công ty..Những người thực hiện góp hoặc cam kết góp đó sẽ trở thành cổ đông hoặc là thành viên góp vốn tuỳ theo loại hình công ty thành lập. 

 • Góp vốn: có thể thực hiện hoạt động góp vốn ngay tại thời điểm bắt đầu
 • Cam kết góp vốn: trong thời hạn 90 ngày phải hoàn thành nghĩa vụ góp vốn. 

 

Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều trường hợp đã cam kết góp nhưng không góp hoặc không góp đủ

 • Thành viên không góp vốn thì sẽ không có tư cách cổ đông hoặc tư cách thành viên trong công ty
 • Thành viên đã cam kết góp nhưng lại không góp đủ theo cam kết thì quyền và lợi ích của những người đó sẽ tương ứng với phần vốn đã góp

Đối với lượng cổ phần, lượng vốn góp còn thiếu thì Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên có quyền chào bán số lượng vốn đó cho thành viên khác để đảm bảo đủ số vốn góp dự định ban đầu.Tuy nhiên, trong trường hợp không bán được hết số lượng vốn còn thiếu thì Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên buộc phải điều chỉnh lại số vốn sao cho phù hợp với thực trạng hiện tại của công ty.

 

2. Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh

Sau khi đã hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh thì Vốn điều lệ được ghi cụ thể trên bảng vàng Đăng ký kinh doanh được cấp cho doanh nghiệp. Trong trường hợp doanh nghiệp có dự định tăng, giảm vốn điều lệ thì phải có sự bàn bạc, nhất trí giữa các thành viên.

Người nắm số vốn điều lệ nhiều hơn thì sẽ có quyền quyết định nhiều hơn và cũng có nghĩa vụ nhiều hơn. Đồng thời, các thành viên cũng trnah giành lấy các phần vốn góp cao hơn vì nó tương ứng với quyền lợi và nghĩa vụ cao hơn.

 • 51% phần vốn góp/cổ phần trở lên: có quyền quyết định mọi việc trong công ty
 • 36% phần vốn góp: có quyền phủ quyết

 

3. Khai vốn điều lệ

Trên thực tế, Sở Kế hoạch đầu tư không nắm bắt được thực chất doanh nghiệp có bao nhiêu tiền vốn điều lệ vì không thể kiểm tra rà soát được. Tuy nhiên, pháp luật doanh nghiệp có điều luật cấm kê khai không trung thực về nội dung đăng ký kinh doanh, trong đó có vốn điều lệ:

4. Kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và nội dung hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

 

Vấn đề khai man vốn thì sẽ phát sinh những rủi ro khác nhau khi phát sinh ra tranh chấp vì khi giải quyết tranh chấp sẽ dựa trên giấy đăng ký kinh doanh và số vố điều lệ ghi trên đó.

Một số ngành kinh doanh sẽ có quy định về Vốn pháp định (số vốn tối thiểu để kinh doanh trong ngành đó). Theo Luật doanh nghiệp 2014 đã bỏ việc xác định vốn pháp định với mục đích hiện thực hóa quyền tự do kinh doanh tất cả các ngành nghề mà pháp luật không cấm theo quy định tại Hiến pháp 2013. Tuy nhiên, đối với từng ngành nghề cụ thể vẫn quy định rõ về vốn pháp định để thành lập doanh nghiệp:

 • Kinh doanh bất động sản: 20 tỷ
 • Kinh doanh dịch vụ đòi nợ: 02 tỷ
 • Bán hàng đa cấp: 05 tỷ

 

Trên đây là những nội dung cơ bản về Vốn điều lệ khi tiến hành đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật, LOB hy vọng dựa vào đó, bạn có thể nắm được các quy định về số vốn để quyết định được số vốn phù hợp khi quyết định thành lập doanh nghiệp. Trường hợp cần tư vấn, hỗ trợ thêm hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp của chúng tôi, bạn đừng ngần ngại nhấc máy vào gọi chúng tôi qua số điện thoại sau

 

CHÚNG TÔI HÂN HẠNH CUNG CẤP DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP:

0971.624.624

 

Khuyến nghị:

 • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
 • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Tags : Những quy định về vốn điều lệ?, tư vấn doanh nghiệp, vốn điều lệ, Vốn điều lệ là gì?, Đăng ký kinh doanh
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục