Lưu ý về trụ sở khi thành lập công ty tại Việt Nam

Anh Triết - 29/10/2018

Lựa chọn trụ sở công ty sao cho vừa thuận tiện cho hoạt động kinh doanh và cũng phải phù hợp với quy định pháp luật là vấn đề làm đau đầu những doanh nghiệp khi làm thủ tục thành lập. Việc không nắm rõ các quy định còn gây ra những khó khăn khi làm thủ tục phát hành hóa đơn sau khi thành lập xong công ty.

Vì vậy, LOB xin gửi tới các bạn bài viết dưới đây để bạn đọc có những hiểu biết cơ bản về vấn đề trên.

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

 

Căn cứ:

  1. Luật Doanh nghiệp năm 2014
  2. Nghị định 78/2015/NĐ-CP

 

Nội dung tư vấn:

1. Những nơi được đặt và không được đặt trụ sở công ty

Được đặt:

Những nơi có thể đặt địa chỉ công ty rất đa dạng, có thể là những nhà riêng được chủ nhà cho thuê, hoặc cũng có thể là diện tích mặt sàn thương mại trong các trung tâm thương mại hay tòa nhà văn phòng, hoặc trụ sở công ty cũng có thể đặt trong các khu công nghiệp, khu chế xuất... Miên sao những địa điểm này đáp ứng được nhu cầu sản xuất kinh doanh và có thể xác định được địa chỉ một cách rõ ràng.

Không được đặt:

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bạn không thể nào đặt được trụ sở công ty tại địa điểm mong muốn đó chính là những địa điểm không được phép tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh theo Luật Nhà ở năm 2014 như: các căn hộ chung cư hoặc căn hộ trong các khu tập thể. Bởi đây là những diện tích theo Luật nhà ở chỉ phục vụ mục đích để ở mà thôi.

 

2. Giấy tờ, tài liệu về trụ sở cần phải chuẩn bị khi thành lập doanh nghiệp

Việc chuẩn bị các tài liệu, giấy tờ của trụ sở Công ty có thể chia ra làm hai giai đoạn như sau:

Khi làm thủ tục thành lập: Ở giai đoạn này, bạn không cần phải chuẩn bị quá nhiều những tài liệu mà chủ yếu chỉ là việc cung cấp thông tin một cách chính xác mà thôi. Địa chỉ trụ sở công ty phải đầy đủ những thông tin gồm: Số nhà, ngõ/ngách (nếu có), tên đường, tên phường, tên quận, tên thành phố đối với những thành phố lớn hoặc thôn/xóm, tên xã, tên huyện, tên tỉnh đối với nông thôn. Đối với những công ty đặt trụ sở tại những tòa nhà văn phòng thì có thể cần cung cấp bản sao các văn bản chứng minh phần diện tích thuê là diện thương mại như Quyết định xây dựng, bản vẽ ký thuật.

Sau khi thành lập xong: Đối với công ty có nhu cấu phát hành hóa đơn, thì bạn cần cung cấp những giấy tờ chứng minh cho quyền sử dụng hợp pháp trụ sở như hợp đồng thuê nhà hoặc sổ đỏ.


3. Một địa chỉ có thể đặt trụ sở cho nhiều Công ty không?

Đối với những doanh nghiệp non trẻ, việc thuê cả một căn nhà hoặc cả một mặt sàn để làm trụ sở là lãng phí vì thực tế khó lòng sử dụng hết diện tích đó. Vì vậy, việc nhiều công ty cùng chia sẻ một căn nhà hoặc một mặt sàn thương mại để làm trụ sở là việc không hiếm gặp.

Và quy định pháp luật thực tế cũng không bắt buộc một địa chỉ chỉ được đặt trụ sở cho một công ty, mà khi đặt trụ sở, công ty chỉ cần đảm bảo địa chỉ này có đủ diện tích, không gian để kinh doanh mà thôi.

Tuy nhiên, sự tạo điều kiện này của pháp luật cũng dẫn tới những hệ lụy là dịch vụ "Văn phòng ảo" nở rộ. Đây là một giải pháp tiết kiệm, hiệu quả nhưng cũng là hành vi vi phạm pháp luật.

 

4. Đăng ký thế nào khi công ty kinh doanh tại nhiều địa điểm

Đối với những doanh nghiệp kinh doanh tại nhiều địa điểm thì lúc này doanh nghiệp cần lựa chọn một địa điểm kinh doanh chính để làm trụ sở công ty. Đối với những địa điểm còn lại, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục đăng ký hoạt động với các lựa chọn là đăng ký hoạt động chi nhánh, đăng ký hoạt động văn phòng đại diện hoặc địa điểm kinh doanh.

 

Trên đây là những điểm cần lưu ý khi lựa chọn địa điểm đặt trụ sở doanh nghiệp theo quy định pháp luật, LOB hy vọng dựa vào đó, bạn có thể có những phương án lựa chọn trụ sở phù hợp. Trường hợp cần tư vấn, hỗ trợ thêm hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp của chúng tôi, bạn đừng ngần ngại nhấc máy vào gọi chúng tôi qua số điện thoại sau:

 

CHÚNG TÔI HÂN HẠNH CUNG CẤP DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP:

0971.624.624

 

Khuyến nghị:

  • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
  • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục