Buôn bán vặt có phải đăng ký kinh doanh không?

Nguyễn Sơn - 20/08/2018

Buôn bán vặt là hoạt động thương mại rất phổ biến bởi độ tiện lợi của nó. Nhiều người không chỉ coi đây là kế sinh nhai mà thậm chí còn tính toán làm giàu từ công việc này. Nhưng thông thường, khi muốn kinh doanh thì sẽ phải đăng ký kinh doanh. Vậy buôn bán vặt có phải đăng ký kinh doanh không?

 

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  1. Luật Doanh nghiệp năm 2014
  2. Nghị định 39/2007/NĐ-CP
  3. Các văn bản pháp luật khác có liên quan

 

Nội dung tư vấn:

1. Thế nào là buôn bán vặt?

Buôn bán vặt là hoạt động phổ biến hiện nay. Nhưng không phải ai cũng hiểu chính xác định nghĩa pháp luật về buôn bán vặt như thế nào?

Buôn bán vặt được hiểu trong pháp luật như sau (theo nghị định 39/2007/NĐ-CP) là "hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;"

Khá đơn giản và dễ hiểu. Vật dụng đơn giản có thể là bất cứ thứ gì, miễn là pháp luật không cấm hay hạn chế. 

 

2. Buôn bán vặt có phải đăng ký kinh doanh không?

Nói chung, việc tiến hành hoạt động thương mại để kiếm lời thì sẽ phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, buôn bán vặt là một ngoại lệ, theo điều 3 khoản 1 điểm b nghị định 39/2007/NĐ-CP:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, một số từ ngữ đ­ược hiểu nh­ư sau:

1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

 

Những người buôn bán vặt được xem là "cá nhân hoạt động thương mại" theo pháp luật và sẽ không phải đăng ký kinh doanh. Đây là một ngành nghề kinh doanh đặc biệt, và cá nhân không phải đăng ký kinh doanh.

 

Nhưng hãy nhớ đó chỉ là cá nhân mà thôi. Còn nếu bạn điều hành doanh nghiệp, doanh nghiệp của bạn muốn "chiếm lĩnh" thị trường buôn bán vặt thì bạn sẽ phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh ngành nghề này. Nếu không thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

 

Quý khách có thể tham khảo danh mục ngành nghề không cần đăng ký kinh doanh ở bài viết sau:

 

Khuyến nghị:

  • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
  • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Tags : buôn bán vặt, Buôn bán vặt có phải đăng ký kinh doanh không, ngành nghề không cần đăng ký kinh doanh, tư vấn doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục