Bphone sẽ bị xử phạt 80 TRIỆU sau khi ra mắt Bphone 3?

Nguyễn Sơn - 11/10/2018

Bphone 3 là Bphone thế hệ thứ 3 vừa được BKAV ra mắt vào ngày 09.10.2018. Sự ra mắt đấy hứa hẹn cũng như những tranh cãi xung quanh vấn đề sử dụng hình ảnh của dòng máy Iphone Xs, Xr, Xs max,... của Apple hay trước đó là di động của Samsung để trực tiếp so sánh với Bphone3 pro.
Hành vi này có trái pháp luật? Bphone sẽ bị xử phạt đến 80 triệu? Hãy cùng LOB tìm hiểu về vấn đề này.

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  1. Luật Cạnh tranh 2004
  2. Luật Thương mại 2005
  3. Nghị định 71/2014/NĐ-CP

 

Nội dung tư vấn:

1. Không được phép quảng cáo bằng cách so sánh hàng hóa

Vừa qua, trong buổi ra mắt Bphone 3 của mình, BKAV đã nhân tiện đưa ra hình ảnh và thông tin so sánh giữa Bphone 3 với Iphone X và Iphone XS, từ đó làm nổi bật chất lượng và giá thành sản phẩm của Bphone 3 với 2 sản phẩm cạnh tranh. Trước đây, trong những lần ra mắt Bphone 1 và 2, sự việc tương tự như vậy cũng đã diễn ra. Nếu như trong marketing, đây là một cách làm hiệu quả thì trong pháp luật, hành vi này lại hoàn toàn bị cấm.

Theo điều 45 Luật cạnh tranh 2004, hành vi này bị coi là quảng cáo nhằm cạnh tranh không lành mạnh và hoàn toàn bị cấm:

Điều 45. Quảng cáo nhằm cạnh tranh không lành mạnh

Cấm doanh nghiệp thực hiện các hoạt động quảng cáo sau đây:

1. So sánh trực tiếp hàng hoá, dịch vụ của mình với hàng hoá, dịch vụ cùng loại của doanh nghiệp khác;


Ngoài ra, Luật thương mại năm 2005 cũng cấm quảng cáo thương mại có nội dung so sánh trực tiếp sản phẩm, hàng hóa của mình với sản phẩm, hàng hóa của đối thủ cạnh tranh (điều 109):

Điều 109. Các quảng cáo thương mại bị cấm

...

6. Quảng cáo bằng việc sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ của mình với hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ cùng loại của thương nhân khác.

 

Như vậy, dễ thấy là việc BKAV so sánh Bphone 3 với Iphone là hoàn toàn trái pháp luật.


2. Xử phạt hành vi vi phạm

Nếu đã là hành vi vi phạm pháp luật, thì hoàn toàn có thể bị xử phạt. Điều 33 nghị định 71/2014/NĐ-CP quy định về xử phạt với hành vi này như sau:

Điều 33. Hành vi quảng cáo nhằm cạnh tranh không lành mạnh

1. Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo sau đây:

a) So sánh trực tiếp hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ cùng loại của doanh nghiệp khác;

...

3. Ngoài việc bị phạt tiền quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp vi phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc một số hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục Hậu quả quy định tại Khoản 4 Điều 28 của Nghị định này.

 

Mức phạt cho hành vi vi phạm của BKAV có thể lên đến tối đa là 80 triệu đồng. Thực ra, mức phạt này nếu so với lợi nhuận của việc bán điện thoại thì chẳng là bao, nhưng điều đáng sợ ở đây là hình thức xử phạt bổ sung. Hình thức xử phạt bổ sung theo điều 28 nghị định 71/2014/NĐ-CP bao gồm:

  • Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm bao gồm cả tịch thu khoản lợi nhuận thu được từ việc thực hiện hành vi vi phạm;
  • Buộc cải chính công khai.

 

Khoản lợi nhuận có được từ hành vi quảng cáo cạnh tranh không lành mạnh có thể bị tịch thu sung công quỹ. Đây là một đòn đánh rất mạnh vào doanh nghiệp vi phạm. Ngoài ra, doanh nghiệp vi phạm có thể bị buộc cải chính công khai, sẽ gây ảnh hưởng lớn đến uy tín. Những hình thức xử phạt bổ sung này mới thực sự là hình phạt có tính đe dọa đến BKAV.

Hơn nữa, Apple hoàn toàn có thể khởi kiện yêu cầu BKAV bồi thường nếu có thiệt hại. Lúc này BKAV sẽ phải vướng vào những rác rối pháp lý không đáng có, và có thể phải bồi thường cho Apple số tiền không nhỏ. Tất cả chỉ vì hành vi quảng cáo có tính cạnh tranh không lành mạnh. 

 

Khuyến nghị:

  • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
  • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Tags : BKAV, Bphone, Bphone 3, Bphone sẽ bị xử phạt 80 TRIỆU sau khi ra mắt Bphone 3?, cạnh tranh không lành mạnh, quảng cáo cạnh tranh không lành mạnh, so sánh Bphone với Iphone
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục