Bán xe nhưng không sang tên sẽ gây ra hậu quả gì?

Linh Trang - 30/06/2019

Tại Việt Nam, xe máy là phương tiện thiết yếu và cực kì thông dụng đối với người dân. Chính vì nhu cầu sử dụng xe máy cao như vậy nên việc mua bán, chuyển nhượng quyền sở hữu chiếc xe vẫn diễn ra hàng ngày. Thủ tục để mua bán xe thường diễn ra rất nhanh gọn, tuy nhiên không phải ai ý thức được việc sang tên xe khi tiến hành hoạt động mua bán đó. Chính vì vậy, câu hỏi đặt ra rằng, liệu khi mua bán xe mà không sang tên thì sẽ dẫn đến hậu quả và nguy cơ tiềm ẩn là gì?

Căn cứ pháp lí:

  • Bộ luật dân sự 2015
  • Nghị định 46/2016 ngày 26/5/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

Nội dung tư vấn:

Về nguyên tắc, chủ sở hữu của chiếc xe vẫn là người có tên trên giấy tờ xe. Cùng với đó, việc không sang tên xe sẽ dẫn đến hậu quả sau:

1. Người mua sẽ có thể trở thành đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính

Căn cứ Theo quy định tại Điểm b khoản 1 điều 30 Nghị định số 46/2016 ngày 26/5/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;

b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

Như vậy người mua sẽ là đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính khi mua xe mà không làm thủ tục đăng ký sang tên xe, với mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức

2. Tiềm ẩn nguy cơ phải bồi thường thiệt hại đối với người bán

Theo điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 điều này.

Như vậy, người bán – chủ sở hữu của chiếc xe còn tên trên giấy đăng ký xe,  có thể phải liên đới chịu bồi thường thiệt hại do chiếc xe này gây ra khi vẫn còn là chủ sở hữu của nó.

Do đó, để phòng ngừa và giảm thiếu tối đa rủi ro có thể xảy ra, người mua và người bán cần chú ý thực hiện đầy đủ thủ tục, sang tên xe khi tiến hàng giao xe.

Mong bài viết hữu ích cho bạn đọc!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ pháp lý tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục