Bán Sextoy có hợp pháp không?

Nguyễn Sơn - 20/08/2018

Sextoy là một thứ "đồ chơi tình dục"  được biết đến khá nhiều. Tuy nhiên, đây là một thứ đồ chơi khá nhạy cảm, vì vậy, nhiều người vẫn đang còn băn khoăn về việc kinh doanh, buôn bán mặt hàng này. Vậy bán Sextoy có hợp pháp không?

 

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  • Nghị định 183/2015/NĐ-CP
  • Nghị định 59/2006/NĐ-CP

 

Nội dung tư vấn

1. Quy định pháp luật chưa rõ ràng

Hiện nay tại nhiều quốc gia trên thế giới sextoy hay đồ chơi tình dục, công cụ hỗ trợ tình dục là những hàng hóa hợp pháp và đươc phép kinh doanh. Tuy nhiên ở Việt Nam vẫn còn nhiều quan điểm trái chiều về vấn đề này. Với những lí do thuần phong mỹ tục, quan điểm về sự đồi trụy khác nhau nên chưa có quy định cụ thể nào về việc kinh doanh sextoy.

Trước đây, những trường hợp kinh doanh sextoy thường sẽ bị xử phạt theo quy định của nghị định 59/2006/NĐ-CP. Theo đó thì Phụ lục về danh sách hàng hóa bị cấm có một mặt hàng như sau:

"Đồ chơi nguy hiểm, đồ chơi có hại tới giáo dục nhân cách và sức khỏe của trẻ em hoặc tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội (bao gồm các chương trình trò chơi điện tử)"

 

Tuy nhiên, chưa có văn bản pháp lý nào khẳng định rằng sextoy hay công cụ hỗ trợ tình dục là đồ chơi; cũng chưa có văn bản nào khẳng định rằng nó nguy hiểm, có hại tới giáo dục nhân cách và sức khỏe của trẻ em hoặc tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Hơn nữa mặt hàng này thường được sử dụng bởi người lớn, người đã thành niên, không liên quan đến trẻ em. Trên thực tế thì nghị định 59/2006/NĐ-CP tuy vẫn còn hiệu lực nhưng đã bị kiến nghị thay thế, điều chỉnh

Tóm lại, việc kinh doanh sextoy ở Việt Nam chưa có quy định cấm rõ ràng. Tuy nhiên hành vi kinh doanh sextoy vẫn có thể bị xử phạt hành chính.

 

2. Xử phạt hành vi kinh doanh sextoy

Trên thực tế rất nhiều trường hợp kinh doanh sextoy bị xử phạt, nhưng không phải vì lý do kinh doanh hàng cấm mà là vì kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Bởi đa phần việc mua bán sextoy đều thực hiện không công khai, nguồn hàng không rõ ràng. Quy định về xử phạt tại khoản 1 điều 21 nghị định 183/2015/NĐ-CP

Điều 21. Hành vi vi phạm về thời hạn sử dụng của hàng hóa, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ và có vi phạm khác

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị dưới 1.000.000 đồng:

...

c) Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ;

2. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 1.000.000 đồng đến dưới 2.000.000 đồng.

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 2.000.000 đồng đến dưới 3.000.000 đồng.

...

 

Mức phạt tối đa là 40 triệu nếu hàng hóa có giá trị trên 100 triệu. Ngoài ra bạn còn có thể bị tịch thu hàng hóa và phương tiện vận chuyển nữa.

 

Sextoy suy cho cùng là một loại hàng hóa phục vụ nhu cầu chính đáng của con người. Trong thời đại ngày càng cởi mở, mặt hàng này nên được hợp pháp hóa và có cơ chế quản lý rõ ràng, tránh tình trạng mơ hồ như hiện nay. Còn các bạn đang có dự định kinh doanh sextoy thì nên tạm dừng, hoặc ít nhất là đảm bảo hàng hóa phải có nguồn gốc rõ ràng, có hóa đơn chứng từ đầy đủ để tránh bị xử phạt

 

Khuyến nghị:

  • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
  • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Tags : Bán Sextoy có hợp pháp không?, bán đồ sextoy, sextoy, điều kiện kinh doanh đồ chơi người lớn, đồ chơi người lớn, đồ chơi tình dục
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục