Bán quốc kỳ có phải đăng ký kinh doanh hay không?

Nguyễn Sơn - 28/08/2018

Đội tuyển bóng đá Việt Nam chiến thắng là một niểm vui mừng to lớn cho cả đất nước. Rất nhiều người tại khắp nơi đã đổ ra đường để ăn mừng chiến thắng lịch sử này. Cờ tổ quốc hay quốc kỳ là vật không thể thiếu để ăn mừng. Vậy bán cờ có phải đăng ký kinh doanh hay không

 

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  1. Luật Doanh nghiệp năm 2014
  2. Nghị định 39/2007/NĐ-CP
  3. Các văn bản pháp luật khác có liên quan

 

Nội dung tư vấn:

Theo nguyên tắc thì hoạt động thương mại, kinh doanh tạo ra lợi nhuận đều sẽ phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ngoại lệ, một số ngành nghề sẽ không phải đăng ký kinh doanh. Quy định này tạo thuận lợi cho người dân kinh doanh được dễ dàng.

Bán cờ thì cũng là kinh doanh để kiếm lời. Điều 3 khoản 1 nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, một số từ ngữ đ­ược hiểu nh­ư sau:

1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

 

Những người bán cờ ven đường để "tiếp sức" ăn mừng cho U23 Việt Nam đa phần là người kinh doanh theo thời vụ, không thường xuyên, quy mô nhỏ. Bán cờ hoàn toàn có thể xem là buon bán vặt, vật dụng nhỏ lẻ và không có địa điểm cố định. Cá nhân kinh doanh được xem là "cá nhân hoạt động thương mại" theo pháp luật và sẽ không phải đăng ký kinh doanh.

 

Nhưng đối với một cửa hàng bán cờ, áo, huy chương, đồ vật thể thao thì lại khác. Họ kinh doanh thường xuyên, quy mô lớn hơn, có thu nhập ổn định. Trong trường hợp này họ sẽ phải đăng ký hộ kinh doanh và tiến hành nộp thuế đầy đủ. 

Ngoài ra, nếu một doanh nghiệp muốn tranh thủ kiếm tiền bằng việc nhày vào thâu tóm thị trường này thì họ bắt buộc phải đăng đăng ký kinh doanh với đầy đủ ngành nghề theo quy định. Nếu không đăng ký thì người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật (theo nghị định 124/2015/NĐ-CP):

Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

...

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

 

Quý khách có thể tham khảo danh mục ngành nghề không cần đăng ký kinh doanh ở bài viết sau:

 

Khuyến nghị:

  • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
  • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Tags : bán cờ, Bán quốc kỳ có phải đăng ký kinh doanh hay không?, hộ kinh doanh, thành lập, tư vấn doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, đăng ký kinh doanh bán cờ
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục