Bán quà vặt có phải đăng ký kinh doanh không

Nguyễn Sơn - 20/08/2018

Quà vặt là thứ rất phổ biến ở Việt Nam, nhất là với các cô cậu học sinh sinh viên. Nhưng có phải cứ muốn là có thể bán quà vặt không. Hay nói cách khác, bán quà vặt có phải đăng ký kinh doanh hay không?

 

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  1. Luật Doanh nghiệp năm 2014
  2. Nghị định 39/2007/NĐ-CP
  3. Các văn bản pháp luật khác có liên quan

 

Nội dung tư vấn:

1. Thế nào là bán quà vặt?

Bán quà vặt được hiểu trong pháp luật như sau (theo nghị định 39/2007/NĐ-CP) là "hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;"

Hiểu đơn giản thì: Bán quà vặt là bán đồ ăn thức uống nhỏ lẻ.

 

2. Bán quà vặt có phải đăng ký kinh doanh không?

Thông thường, việc tiến hành hoạt động thương mại để kiếm lời thì sẽ phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, mặc dù cũng nhằm mục đích kiếm lời nhưng bán quà vặt lại là một ngoại lệ, theo điều 3 khoản 1 nghị định 39/2007/NĐ-CP:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, một số từ ngữ đ­ược hiểu nh­ư sau:

1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

 

Những người bán quà vặt là những "cá nhân hoạt động thương mại" theo pháp luật và sẽ không phải đăng ký kinh doanh. Đây là một ngành nghề kinh doanh đặc biệt, và cá nhân không phải đăng ký kinh doanh.

 

Nhưng có một điều đáng chú ý, đó là nếu kinh doanh đồ ăn thức uống bình thường thì sẽ phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đó là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên sẽ phải đăng ký kinh doanh, và cá nhân không thể thực hiện. Mà nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định bán quà vặt là bán đồ ăn, nước uống mà không kèm theo lý giải nào khác, rất dễ gây hiểu nhầm cho người đọc. Luật cần nói rõ hơn về vấn đề này để tránh việc nhầm lẫn xảy ra.

 

Ngoài ra, quý khách có thể tham khảo danh mục ngành nghề không cần đăng ký kinh doanh ở bài viết sau:

 

Khuyến nghị:

  • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
  • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Tags : bán quà vặt, Bán quà vặt có phải đăng ký kinh doanh không, ngành nghề cần đăng ký kinh doanh, tư vấn doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục