Bán hàng rong có phải đăng ký kinh doanh không?

Nguyễn Sơn - 20/08/2018

Ở Việt Nam thì hình ảnh "gồng gồng gánh gánh" không hề xa lạ với bất kì ai. Đặc biệt, với những người của thế hệ trước thì đã hết sức quen thuộc với gánh hàng rong. Ngày nay, xã hội đã có nhiều đổi mới nhưng gánh hàng rong vẫn đang tồn tại với sức sống riêng, bên cạnh những hoạt động kinh doanh hiện đại khác. Vậy bán hàng rong có phải đăng ký kinh doanh hay không?

 

LOB xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  1. Luật Doanh nghiệp năm 2014
  2. Nghị định 39/2007/NĐ-CP
  3. Các văn bản pháp luật khác có liên quan

 

Nội dung tư vấn:

1. Thế nào là bán hàng rong?

Bán hàng rong là một hoạt động kinh doanh đã có từ lâu đời, tồn tại từ trước cả khi pháp luật có quy định điều chỉnh. Bán hàng rong là như thế nào, có lẽ ai cũng biết. Nhưng pháp luật định nghĩa thế nào?

Bán hàng rong được hiểu trong pháp luật như sau (theo nghị định 39/2007/NĐ-CP) là "các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;"

Luật thì dài, nhưng ta có thể hiểu: Bán hàng rong là bán hàng không có địa điểm cố định, mặt hàng nhỏ lẻ. Đây là cách hiểu chưa chắc đã đầy đủ, nhưng đơn giản nhất.

 

2. Bán hàng rong có phải đăng ký kinh doanh không?

Thông thường, việc tiến hành hoạt động thương mại để kiếm lời thì sẽ phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, bán hàng rong là một ngoại lệ, theo điều 3 khoản 1 nghị định 39/2007/NĐ-CP:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, một số từ ngữ đ­ược hiểu nh­ư sau:

1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

 

Những người bán hàng rong là những "cá nhân hoạt động thương mại" theo pháp luật và sẽ không phải đăng ký kinh doanh. Đây là một ngành nghề kinh doanh đặc biệt, và cá nhân không phải đăng ký kinh doanh.

 

Tuy nhiên, nếu như một doanh nghiệp nảy ra ý tưởng kinh doanh bán hàng rong trên quy mô lớn, có sự đầu tư, tính toán đàng hoàng thì đây không còn là việc kinh doanh của "cá nhân hoạt động thương mại nữa". Lúc này, doanh nghiệp sẽ phải tiến hành đăng ký kinh doanh ngành nghề này với Sở Kế hoạch và Đầu tư.

 

Quý khách có thể tham khảo danh mục ngành nghề không cần đăng ký kinh doanh ở bài viết sau:

 

Khuyến nghị:

  • LOB là thương hiệu về Pháp lý doanh nghiệp
  • Nội dung tư vấn pháp luật mà LOB cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
Tags : buôn bán dạo, buôn bán rong, bán hàng rong, các trường hợp phải đăng ký kinh doanh, ngành nghề không cần đăng ký kinh doanh, tư vấn doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh
avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục